Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Bộ Tài chính bác nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu

09/03/2021 19:07 GMT+7

TTO - Chiều 9-3, Bộ Tài chính có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để thảo luận phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Buổi họp tiến hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ Tài chính bác nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu - Ảnh 1.

Nhà đầu tư xem diễn biến thị trường chứng khoán tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - Ảnh: BÔNG MAI

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định cần sớm xử lý dứt điểm tình trạng tắc nghẽn lệnh trên sàn HOSE.

Theo đó, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.

Một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là khá phù hợp với phương án của FPT đã được các bên liên quan phân tích, đánh giá và bàn giải pháp thực hiện.

Cả Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hệ thống giao dịch tại HOSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất 3 - 4 tháng triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của tổ công tác và sự chủ động, trách nhiệm của Tập đoàn FPT.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở Giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính cho biết sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bên cạnh đó, bộ trưởng cũng cho rằng trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000, nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HOSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.

Trước đó, tại sự kiện "Đối thoại 2045" ngày 6-3 ở TP.HCM, ông Trương Gia Bình (chủ tịch Tập đoàn FPT) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng đề xuất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE mà không tốn ngân sách. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính sớm giải quyết nhanh đề xuất này.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận