Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

FPT sẽ xử lý 'nghẽn lệnh' trên sàn chứng khoán như thế nào?

09/03/2021 14:12 GMT+7

TTO - Đại diện FPT cho biết đã có phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh trên sàn thuộc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), nếu giao nhiệm vụ sẽ triển khai hệ thống thay thế tạm thời, 3 tháng hoàn thành.

FPT sẽ xử lý nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán như thế nào? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư theo dõi thị trường chứng khoán - Ảnh: BÔNG MAI

Ông Dương Dũng Triều, chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT, nhận định việc triển khai và hoàn thiện một hệ thống giao dịch chứng khoán là rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và đảm bảo tính chính xác cũng như độ bền bỉ rất cao.

Tuy vậy, "nếu được trao nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng phối hợp các đơn vị trong nước để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh cho hệ thống giao dịch chứng khoán của HOSE", ông Triều cho biết.

Theo đó, nếu được tạo điều kiện, với sự hỗ trợ, sự hợp tác của các công ty chứng khoán, các bên liên quan và trong bối cảnh thuận lợi nhất, FPT có thể cùng HOSE hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai.

Cụ thể, FPT cho rằng việc xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE hiện nay có thể xử lý bằng 2 cách, gồm rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật và triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi hệ thống chính thức của Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vận hành chính thức. 

Theo ông Triều, FPT nghiêng về cách thứ 2 vì phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ, sự an toàn cho hệ thống hiện tại vẫn đang giao dịch hằng ngày, cũng như các quy định về pháp lý. 

Ông Triều bày tỏ tin tưởng các công ty phần mềm trong nước tương lai có thể đảm nhận việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường tài chính Việt Nam.

"Phương án mà chúng tôi dự kiến là triển khai phần cứng, cài đặt, phát triển phần mềm hoặc sử dụng công nghệ có sẵn để chỉnh sửa mở rộng nâng cấp phần mềm theo quy định về giao dịch hiện tại, kiểm thử với các công ty chứng khoán, các đơn vị liên quan, rà soát an ninh bảo mật. Sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh sẽ đưa vào vận hành chính thức và FPT sẽ hỗ trợ HOSE trong việc quản lý và vận hành hệ thống".

Trước đó, tại sự kiện "Đối thoại 2045" ngày 6-3 ở TP.HCM, ông Trương Gia Bình (chủ tịch Tập đoàn FPT) nhận định: "Thị trường chứng khoán mấy hôm nay rất trục trặc... Chúng tôi có thể giải quyết thật nhanh. Giờ chỉ cần niềm tin của Chính phủ đối với doanh nghiệp tư nhân, không cần tiền luôn, 2 tháng là xong".

Đề xuất này cũng đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính xử lý. Theo đó, dự kiến ngày 9-3 bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có quyết định nhằm giải quyết nhanh đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE.

Về việc FPT đề xuất tham gia xử lý "tắc đường" trên sàn chứng khoán, phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nắm thông tin và đang thảo luận để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Xử lý nghẽn lệnh chứng khoán: Bộ Tài chính phải sớm quyết phương án Xử lý nghẽn lệnh chứng khoán: Bộ Tài chính phải sớm quyết phương án

TTO - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến ngày 9-3, bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có quyết định nhằm giải quyết nhanh đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE).

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận