11/11/2022 14:09 GMT+7

Bộ sưu tập nghệ thuật của tỉ phú Paul Allen đạt mức giá kỷ lục 1 tỉ USD

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các bức tranh và tác phẩm điêu khắc từ bộ sưu tập 150 tác phẩm nghệ thuật của tỉ phú Paul Allen đã được mua lại với mức giá kỷ lục 1 tỉ USD.

Bộ sưu tập nghệ thuật của tỉ phú Paul Allen đạt mức giá kỷ lục 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Les Poseuses, Ensemble (phiên bản nhỏ) (1888) của Georges Seurat. Ảnh: bloomberg.com

Nhà đấu giá Christie's cho biết các bức tranh và tác phẩm điêu khắc từ bộ sưu tập 150 tác phẩm nghệ thuật của tỉ phú Paul Allen đã được mua lại với mức giá kỷ lục 1 t USD trong cuộc đấu giá được tổ chức tại New York (Mỹ) ngày 9/11.

Xét về từng tác phẩm đơn lẻ, mức giá kỷ lục đã được thiết lập đối với những kiệt tác của các danh họa Van Gogh, Paul Cezanne, Paul Gauguin, Georges Seurat và Klimt, khi giá trị của mỗi bức lên tới hơn 100 triệu USD. Trong số này, tác phẩm đắt giá nhất là bức tranh 'Les Poseuses, Ensemble (phiên bản cỡ nhỏ)' được Georges Seurat vẽ năm 1888 - thu về 149,24 triệu USD (đã bao gồm các khoản phụ phí liên quan).

Theo Christie's, trong ngày 9/11 có 60 tác phẩm được đấu giá, trong khi 90 tác phẩm còn lại được bán vào ngày 10/11. Tất cả số tiền thu được từ hai cuộc đấu giá lần này sẽ được quyên góp cho công tác từ thiện.

Tỉ phú Paul Allen chính là người đã cùng tỷ phú Bill Gates sáng lập ra công ty phần mềm Microsoft vào năm 1975. Ông đã tích lũy một bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm nghệ thuật và nhiều lần cho các viện bảo tàng mượn để trưng bày, trước khi ông qua đời vào năm 2018, ở tuổi 65. Những tác phẩm này đem lại cái nhìn bao quát về 500 năm lịch sử nghệ thuật, trải dài từ thời kỳ của Botticelli và Canaletto, đến Georgia O'Keeffe và Louise Bourgeois, cho tới Claude Monet, Francis Bacon và Edward Hopper.

Với số tiền thu về trong ngày đấu giá đầu tiên, bộ sưu tập của tỉ phú Paul Allen trở thành bộ sưu tập tư nhân có giá trị cao nhất trong lịch sử thị trường nghệ thuật. Kỷ lục về giá trị đấu giá cao nhất trước đó thuộc về bộ sưu tập của cặp vợ chồng người Mỹ Harry và Linda Macklowe, với tổng số tiền lên tới 922 triệu USD, thiết lập trong cuộc đấu giá do Sotheby's thực hiện mùa Xuân năm nay.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên