Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bổ sung một ngày nghỉ lễ, dịp Quốc khánh có thể nghỉ 2 ngày

19/11/2019 13:36 GMT+7

TTO - Thay vì nghỉ vào Ngày gia đình Việt Nam 28-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh, có thể là trước hoặc sau ngày 2-9.

Bổ sung một ngày nghỉ lễ, dịp Quốc khánh có thể nghỉ 2 ngày - Ảnh 1.

Người dân miền Nam đổ về bãi biển Vũng Tàu dịp nghỉ lễ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 19-11, trao đổi với báo chí tại Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi, phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội, cho biết Thường vụ Quốc hội chốt bổ sung một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh thay vì Ngày gia đình Việt Nam 28-6 như đề xuất trước đó.

Theo ông Lợi, nếu được Quốc hội thông qua vào kỳ họp này, Chính phủ sẽ không cố định ngày nghỉ mà chọn vào ngày 1-9 hoặc 3-9 tùy theo lịch từng năm. 

Như vậy, người lao động sẽ có hai ngày nghỉ thay vì một ngày như hiện nay vào dịp Quốc khánh.

Lý giải về lý do chọn bổ sung ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh, ông Lợi cho rằng bên cạnh ý nghĩa của ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đây cũng là dịp cận kề với ngày trẻ em, học sinh, sinh viên đến trường (5-9) nên người lao động sẽ có thêm ngày nghỉ để chuẩn bị đồ dùng học tập, điều kiện đưa con đi học. 

"Nếu chỉ nghỉ ngày 28-6 thì nghỉ một ngày cũng rất khó khăn. Nếu vào dịp 2-9 có thể nghỉ mùng 1 và 2 hoặc mùng 2 và 3. Như vậy, người lao động có thời gian dài hơn, người ta đi lại dễ hơn", ông Lợi chia sẻ.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi).

Theo đó, sau khi nhận được đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại hội trường ở kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 23-10, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ, 28-6 - Ngày gia đình Việt Nam.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày mai 20-11.

57 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 57 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

TTO - Báo cáo của Văn phòng Bộ Công an cho biết trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, cả nước xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông làm chết 57 người chết, bị thương 46 người.

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận