Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bộ Quốc phòng Nga: Lính Ukraine đổ bộ định kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia

03/09/2022 20:57 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp báo hôm nay 3-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã tìm cách kiểm soát trở lại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine bằng cách tổ chức một cuộc tấn công vào cơ sở này.

Bộ Quốc phòng Nga: Lính Ukraine đổ bộ định kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở khu vực Zaporizhzhia, miền nam Ukraine hôm 30-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 250 binh sĩ thuộc lực lượng hải quân Ukraine đã tìm cách đổ bộ lên bờ hồ gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine vào khoảng 23h đêm 2-9 (giờ địa phương).

Nga cho biết các lực lượng của nước này đã sử dụng trực thăng quân sự và máy bay chiến đấu để ngăn chặn cuộc tấn công. Họ đã phá hủy 20 xuồng cao tốc của Ukraine, khiến những xuồng khác bỏ đi cũng như ngừng cuộc tấn công.

"Bất chấp sự hiện diện của các đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Kiev một lần nữa vẫn cố gắng kiểm soát nhà máy này" - Bộ Quốc phòng Nga nói.

Hãng tin Reuters cho biết hiện tại họ không thể xác minh thông tin nói trên. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Những tháng gần đây Nga và Ukraine liên tục cáo buộc nhau tấn công vào khu vực xung quanh nhà máy Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Nhà máy này bị lực lượng Nga kiểm soát từ tháng 3, nhưng vẫn kết nối với lưới điện Ukraine và vẫn do các nhân viên người Ukraine vận hành. IAEA đã cử một số thanh sát viên tới nhà máy Zaporizhzhia trong tuần này.

Chiến sự Ukraine:  Cục diện tháng 8 Chiến sự Ukraine: Cục diện tháng 8

TTCT - Tháng 8-2022 đã qua, đánh dấu hơn nửa năm cuộc chiến Ukraine. Bước vào tháng kỷ niệm độc lập Ukraine (24-8), từ tháng 7, báo chí Ukraine và phương Tây đã dự báo về các “bước ngoặt quan trọng” dịp này. Thực tế thì chiến sự và cuộc sống đang tiếp diễn ra sao ở đông nam Ukraine, cũng như ở Nga?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận