Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Bộ Quốc phòng Mỹ tạm ngừng huấn luyện quân nhân Saudi Arabia

11/12/2019 11:01 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo tạm dừng các hoạt động huấn luyện cho tất cả các quân nhân Saudi Arabia ở Mỹ, bắt đầu từ 10-12 đến khi có thông báo mới.

Bộ Quốc phòng Mỹ tạm ngừng huấn luyện quân nhân Saudi Arabia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper quyết định tạm ngừng tập huấn các học viên là quân nhân Saudi Arabia- Ảnh: REUTERS

Thông báo được đưa ra sau sự cố một trung úy không quân người Saudi đã ra tay bắn chết ba người tại căn cứ quân sự Pensacola ở Florida, Mỹ tuần trước. 

Tuy nhiên, chỉ các hoạt động huấn luyện ngoài trời là bị ngừng. Các nội dung học tập trong lớp, gồm cả các khóa học nâng cao trình độ tiếng Anh cho các quân nhân vẫn được duy trì. 

Một quan chức cao cấp thuộc Bộ Quốc phòng trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters cho biết quyết định này nhằm giúp bộ xem lại quy trình về an toàn đang áp dụng với khoảng 5.000 học viên quân nhân người nước ngoài đang được huấn luyện ở Mỹ. 

Hiện tại chỉ được áp dụng với khoảng 850 học viên là quân nhân người Saudi Arabia. 

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ tin rằng hung thủ, trung úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi thuộc đơn vị không quân Saudi, đã hành động một mình trước khi bị bắn hạ. 

Vụ xả súng một lần nữa đặt ra câu hỏi về mối quan hệ quân sự giữa Mỹ với Saudi Arabia - mối quan hệ bị "soi" rất kỹ tại Quốc hội Mỹ liên quan đến cuộc chiến ở Yemen và cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi năm ngoái.

Các lãnh đạo quân đội của Mỹ xem vụ xả súng tại căn cứ quân sự ở Florida tuần trước là vấn đề đơn lẻ và không ảnh hưởng đến mối quan hệ chung Mỹ - Saudi.

Cụ thể, sau vụ việc, Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper khẳng định: "Saudi Arabia là đối tác lâu bền của Mỹ ở khu vực Trung Đông, hai nước có nhiều vấn đề quan tâm chung về an ninh".

Cũng theo Reuters, Bộ Tư lệnh phương bắc của Mỹ yêu cầu tất cả các căn cứ quân sự xem xét các biện pháp bảo vệ lực lượng và tăng cường các biện pháp an ninh sau sự việc.

Người xả súng làm 3 người chết ở căn cứ hải quân Mỹ là học viên Saudi Arabia Người xả súng làm 3 người chết ở căn cứ hải quân Mỹ là học viên Saudi Arabia

TTO - Một quân nhân thuộc lực lượng không quân Saudi Arabia tới Mỹ tham dự huấn luyện là hung thủ trong vụ xả súng làm 3 người chết và 8 người bị thương tại căn cứ hải quân Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận