Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Bộ Quốc phòng đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch cao nhất

11/05/2021 18:25 GMT+7

TTO - Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch cao nhất trong toàn quân, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó.

Bộ Quốc phòng đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch cao nhất - Ảnh 1.

Trung tướng Vũ Hải Sản, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng ngày 11-5 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng ngày 11-5 tại Hà Nội, trung tướng Vũ Hải Sản - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng ban chỉ đạo - cho biết trước tình hình dịch COVID-19 có xu hướng lan rộng trong cộng đồng, toàn quân đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch cao nhất. 

Các bệnh viện quân y đang xét nghiệm sàng lọc toàn bộ cán bộ nhân viên tại các khoa nguy cơ. Các đơn vị, nhất là Quân đoàn 2, các quân khu 3, 5, 7, 9 đã rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly, sẵn sàng cách ly tập trung các ca F1 khi dịch bùng phát với số ca mắc tăng cao.

Đồng thời chuẩn bị các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để tiếp nhận bệnh nhân, chuẩn bị kịch bản ứng phó với mức độ cao nhất của dịch bệnh trong cộng đồng; bảo đảm các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin.

Trong công tác kiểm soát biên giới, quân đội thường xuyên duy trì 1.826 tổ, chốt chặn (1.452 cố định, 374 lưu động) với lực lượng triển khai trên 11.800 người.

Theo trung tướng Vũ Hải Sản, việc kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân ở mức độ cao hơn là cần thiết, bởi chuẩn bị càng sớm càng tránh được những rủi ro về mức độ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng phải phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng các tỉnh biên giới kiểm soát chặt chẽ biên giới trên đất liền và trên biển, nhất là khu vực biên giới Tây Nam; ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới bộ cũng như qua đường biển; 

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, tiêm vắc xin cho các lực lượng tuần tra biên giới, chốt chặn, đặc biệt ưu tiên cho các tỉnh biên giới Tây Nam.

Thứ trưởng lưu ý các đơn vị thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng vật chất, phương tiện chống dịch. Cán bộ, chỉ huy các cấp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch của đơn vị, không đùn đẩy trách nhiệm.

Các quân khu 1, 2, 3, 5 và những đơn vị đóng quân tại các vùng, địa phương có dịch chủ động các phương án ứng phó linh hoạt theo các tình huống, diễn biến của dịch trên thực tế.

Các đơn vị quản lý chặt chẽ quân số, không giải quyết cho quân nhân về nghỉ phép, tranh thủ và hạn chế các hoạt động không cần thiết theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu.

Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe của mọi quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động; kịp thời phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly kịp thời, tổ chức xét nghiệm để xử lý ngăn chặn, khống chế ngay nếu có trường hợp lây lan vào đơn vị; khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lan rộng.

Cùng với việc duy trì ý thức phòng, chống dịch, trung tướng Vũ Hải Sản cũng yêu cầu các đơn vị chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm các kíp trực, các đơn vị tham gia chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

15 xe đặc chủng phun khử trùng tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 15 xe đặc chủng phun khử trùng tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

TTO - Binh chủng Hóa học với 15 xe đặc chủng cùng các phương tiện tiêu tẩy đa năng hiện đại, bình phun khử khuẩn đặc chủng được huy động, phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận