29/09/2018 11:33 GMT+7

Bỏ phố lên núi học tiếng Anh

MINH PHƯỢNG
MINH PHƯỢNG

TTO - Từ thành thị, nhiều bạn trẻ bỏ phố, xách vali lên núi ở một tháng để chuyên tâm học tiếng Anh. Ở đấy, họ nói với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh, cùng thức dậy lúc 6h sáng tập thể dục, cùng đọc sách mỗi ngày 1 giờ...

Bỏ phố lên núi học tiếng Anh - Ảnh 1.

Những giờ học tiếng Anh không chỉ bó hẹp trong lớp mà có thể là một buổi học ở quán cà phê để học viên thực hành nói trong các tình huống thực tế - Ảnh: LPT

Quyết định "cái rẹt", nhiều bạn trẻ từ thị thành, bỏ phố, xách vali lên núi ở một tháng để chuyên tâm học tiếng Anh.

Trong căn biệt thự màu trắng ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), trong một tháng, các học viên tuân theo lịch nghiêm ngặt, giờ nào việc nấy.

Mỗi lớp học có 10-12 học viên và hai giáo viên, một người Việt Nam và một người Philippines. Học viên học với giáo viên vào buổi sáng và chiều, buổi tối là thời gian hệ thống lại bài học và đặt câu hỏi.

Bước vào đây, mọi người giao tiếp với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trên bàn học luôn để sẵn một chai thủy tinh với dòng chữ "If you speak Vietnamese, pay 5k" (Nếu nói tiếng Việt thì bỏ vào 5.000 đồng).

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (29 tuổi, TP.HCM) cho biết tuần đầu tiên là khó khăn nhất vì chưa quen, "có khi căng thẳng stress luôn". Nhưng để... sinh tồn, tất cả phải tự vượt qua mọi ngại ngùng, sợ sệt.

"Một khi đã quyết định 'vứt bỏ tất cả' để lên đây học thì quyết tâm đến cùng. Nhiều khi 1-2h sáng vẫn tự ngồi luyện phát âm. Lên trên này học, có môi trường để nói nên tiến bộ rất nhanh" - Nguyễn Duy Quang, sinh viên năm 3 trường kiến trúc ở Hà Nội, nói.

Sau một tháng, các bạn trẻ cho biết mình đã cải thiện được căn bệnh... sợ tiếng Anh. "Đây là đòn bẩy để tiếp tục rèn luyện sự tự tin và phản xạ" - chị Nguyễn Thị Thanh Xuân nhận xét và cho biết sau khi học ở Măng Đen, chị sẽ đăng ký học các khóa học online.

Chị Đồng Hoa (30 tuổi), cũng lặn lội từ Hà Nội vào Măng Đen học, nói: "Mô hình dạy tiếng Anh ở Măng Đen này tương tự Singapore hay Philippines nên thay vì qua nước ngoài học tiếng Anh với chi phí cao, tôi chọn nơi này với chi phí 'dễ thở' hơn".

Cũng vậy, Duy Quang nói: "Một tháng lên Măng Đen tạm xem như một tháng ra nước ngoài để ăn, nói, ngủ cùng tiếng Anh. Mình cũng đã học được nhiều thứ và cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh. Sau này có muốn qua Singapore hay Philippines để học tiếng Anh thì mình cũng sẽ không bị khớp quá nhiều".

Sáng lập mô hình dạy tiếng Anh ở Măng Đen là anh Nguyễn Nam Khánh, tốt nghiệp ngành tài chính ở Hà Nội, có thời gian du học ở Singapore.

"Mình thấy các bạn trẻ Việt Nam học tiếng Anh từ rất sớm và đến lúc tốt nghiệp đại học thì thời gian lên đến mười mấy năm nhưng khả năng nghe nói, phản xạ lại không tốt. Mong muốn của mình là tiếng Anh phải sử dụng được để phục vụ cho cuộc sống và công việc" - Nam Khánh cho hay.

Tháng 11-2017, mô hình dạy học tiếng Anh ở Măng Đen đào tạo khóa học viên đầu tiên. Anh Khánh chia sẻ quyết định chọn Măng Đen mà không phải vùng đất khác vì nơi này có thời tiết mát mẻ khiến tinh thần thoải mái.

Cùng với đó, vùng đất này vẫn còn hoang sơ, chưa có nhiều dịch vụ vui chơi "cám dỗ" nên người học có thể toàn tâm cho việc học.

Một tháng học trôi qua nhanh chóng. Khi "xuống núi", tất cả... ôm nhau khóc òa. Đó không chỉ là nơi để học tiếng Anh, mà còn là nơi tạo nên mối dây kết nối mới, cùng nhau xây dựng những thói quen tốt như cùng thức dậy lúc 6h sáng tập thể dục, chiều tối cùng nhau chạy bộ quanh hồ Dắk Ke hay đồi thông.

Ngoài ra, mỗi ngày dành ra một giờ đọc sách và cuối tuần sẽ cùng nhận xét về cuốn sách. Bên cạnh đó, đến ngôi nhà chung này, mỗi người tự học cho mình những kỹ năng cần thiết, biết quan sát và quan tâm đến những người xung quanh, biết cùng nhau giữ gìn vệ sinh chung...

Sau cơ sở ở Măng Đen, mô hình học tiếng Anh này cũng đã mở ở Đại Lãnh, Khánh Hòa.

Bí kíp chinh phục ngoại ngữ của thủ khoa ĐH Ngoại ngữ Bí kíp chinh phục ngoại ngữ của thủ khoa ĐH Ngoại ngữ

TTO - Phạm Thị Hồng Vân - khoa ngôn ngữ Pháp Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội rút ngắn thời gian học đại học một năm so với bạn bè và là thủ khoa đầu ra xuất sắc của trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên