20/05/2019 15:44 GMT+7

Bộ Nông nghiệp đề nghị thả cặp rắn hổ mây 'khủng' về môi trường tự nhiên

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ngày 20-5, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã có công văn số 3440 gửi UBND tỉnh An Giang, đề xuất xử lý cặp rắn hổ mây mà Tuổi Trẻ phản ánh đang gây xôn xao dư luận ở địa phương.

Bộ Nông nghiệp đề nghị thả cặp rắn hổ mây khủng về môi trường tự nhiên - Ảnh 1.

Công văn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn gửi UBND tỉnh An Giang trong ngày 20-5 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Công văn nêu rõ: theo các phương tiện thông tin đại chúng và nắm tình hình từ Tổng cục Lâm nghiệp, các cá thể rắn được xác định là rắn hổ mang chúa (Ophiophagus Hannah), sinh vật thuộc nhóm I danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh An Giang khẩn trương tổ chức xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ của các cá thể rắn hổ mang chúa. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

"Trên cơ sở xác định được nơi cư trú, sinh cảnh của các cá thể rắn này, cần tổ chức thả chúng lại môi trường tự nhiên, đảm bảo an toàn cho người và động vật. Đồng thời bảo tồn, phát triển sinh cảnh phù hợp với đặc tính sinh học và khả năng tồn tại của chúng. Trong trường hợp cần thiết UBND tỉnh An Giang tổ chức trao đổi với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn" - công văn nêu.

Bộ Nông nghiệp đề nghị thả cặp rắn hổ mây khủng về môi trường tự nhiên - Ảnh 2.

Cặp rắn hổ mây "khủng" do doanh nghiệp bắt được ở chân Núi Cấm về nhốt tại khu du lịch - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bộ Nông nghiệp đề nghị thả cặp rắn hổ mây khủng về môi trường tự nhiên - Ảnh 3.

Sau khi báo chí phản ánh thì hàng ngàn người dân khắp nơi đổ xô về Khu du lịch Đồi Tức Dụp để xem loại rắn quý hiếm này - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, một nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ đã phát hiện và bắt được cặp rắn hổ mây "khủng" gần 60kg, dài khoảng 6m/con ở núi Cấm, An Giang. Tập đoàn Sao Mai đã mang số rắn bắt được về Khu du lịch Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn.

Ngay sau đó, chính quyền tỉnh An Giang kiểm tra, xác nhận đây là cặp rắn hổ mây "khủng" nhất từ trước đến nay được bắt tại vùng Bảy Núi. Hai con rắn này có trọng lượng khoảng 18kg/con và dài khoảng 4m, không phải như thông tin doanh nghiệp cung cấp ban đầu là 60kg.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nên xử lý sao với cặp rắn hổ mây vừa bắt được ở núi Cấm:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Rắn hổ mây Rắn hổ mây 'khủng': Doanh nghiệp nói nặng 60kg, kiểm lâm nói chỉ 18kg

TTO - Liên quan đến cặp rắn hổ mây (hay còn gọi là rắn hổ mang chúa) bắt được ở dưới chân Núi Cấm, gây xôn xao dư luận vừa qua, ngày 16-5, Chi cục Kiểm lâm An Giang nói chỉ nặng 18kg chứ không phải 60kg như thông tin doanh nghiệp cung cấp.

Hiếu kỳ xem rắn hổ mây Hiếu kỳ xem rắn hổ mây 'khủng', du khách Núi Cấm tăng 10 lần

TTO - Sau thông tin khu du lịch Đồi Tức Dụp đang nuôi nhốt cặp rắn hổ mang chúa (còn gọi là hổ mây) được bắt ở chân Núi Cấm, người dân khắp nơi trong cả nước đổ xô về xem cặp rắn "khủng" này.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên