13/06/2024 19:08 GMT+7

Bộ Nông nghiệp báo cáo Thủ tướng về phản ánh lúa bị ảnh hưởng do dùng cát biển làm cao tốc Bắc Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có báo cáo Thủ tướng liên quan đến phản ánh về việc lúa bị ảnh hưởng do sử dụng cát biển làm đường cao tốc Bắc - Nam.

Lúa chết bất thường gần công trình đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Vị Thủy, Hậu Giang - Ảnh: H.X

Lúa chết bất thường gần công trình đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Vị Thủy, Hậu Giang - Ảnh: H.X

Ngày 13-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản báo cáo Thủ tướng về đánh giá ảnh hưởng của sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp dự án đường cao tốc Bắc - Nam đến lúa đông xuân 2023 - 2024 và hè thu 2024.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi nhận được phản ánh của địa phương về vụ việc trên, ngày 15-3, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang đã tiến hành khảo sát, kiểm tra đo độ mặn nước trong ruộng lúa bị ảnh hưởng (nghi do nhiễm mặn).

Kết quả có 9 hộ (ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy) trong phạm vi ảnh hưởng với diện tích hơn 3ha lúa hè thu.

Diện tích bị ảnh hưởng thuộc phạm vi kế cận dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau, thuộc dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025.

Kết quả đo độ mặn của ruộng lúa bị thiệt hại 2,5‰ (ngưỡng chịu mặn của cây lúa là 1,28‰), độ mặn của nước ruộng vùng không bị thiệt hại 0,1‰.

Kết quả thu hoạch đối với 2,23ha diện tích lúa bị ảnh hưởng chỉ đạt năng suất 6,04 tấn/ha, trong khi năng suất nơi bình thường là 7,6 tấn/ha. Ước tính thiệt hại 5,5 tấn so với các ruộng trong cùng khu vực nhưng không bị ảnh hưởng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đơn vị thi công đã bồi thường cho nông dân toàn bộ thiệt hại với số tiền là gần 44 triệu đồng.

Từ các kết quả trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị thi công có giải pháp cụ thể để độ nhiễm mặn của nước nơi thi công đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc phản ánh của giáo sư Nguyễn Ngọc Trân về thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm.

Theo đó, Thủ tướng giao bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan xem xét phản ánh của giáo sư Nguyễn Ngọc Trân liên quan đến thiệt hại hai vụ lúa (nếu có) tại ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, Hậu Giang.

Làm rõ nguyên nhân gây thiệt hại và giải pháp xử lý, trả lời đầy đủ cho giáo sư Nguyễn Ngọc Trân trước ngày 20-6.

Phó thủ tướng nói việc nhập khẩu cát từ Campuchia làm vật liệu, trữ lượng đất hiếmPhó thủ tướng nói việc nhập khẩu cát từ Campuchia làm vật liệu, trữ lượng đất hiếm

Chiều 4-6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đánh giá của Cục Địa chất Mỹ, Việt Nam có tổng lượng đất hiếm chiếm 18% trữ lượng của thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên