10/02/2023 09:21 GMT+7

Bộ Nội vụ: Xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi lợi dụng tôn giáo để kinh doanh, thu lợi

Bộ Nội vụ nêu rõ thời gian tới sẽ chỉ đạo đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để kinh doanh, thu lợi bất chính.

Bộ Nội vụ: Xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi lợi dụng tôn giáo để kinh doanh, thu lợi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà - Ảnh: PHẠM THẮNG

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri tỉnh này liên quan đến việc xử lý các trường hợp lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để thu lợi bất chính.

Cụ thể, cử tri đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với việc thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để kinh doanh, thu lợi bất chính.

Trả lời nội dung này, Bộ Nội vụ cho hay sau khi Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 có hiệu lực thi hành, bộ đã chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tham mưu triển khai đồng bộ các nội dung quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Trong đó có công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Hằng năm, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã chủ động tham mưu thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Như tham mưu xây dựng kế hoạch và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật ở các địa phương trọng điểm và xử lý, giải quyết theo thẩm quyền các vụ việc liên quan.

Kết quả đã tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại 19 tỉnh, thành phố, kiểm tra việc thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại 13 tỉnh, thành phố.

Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, chỉ ra những tồn tại, bất cập trong việc chấp hành pháp luật và hướng dẫn địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc góp phần ổn định tình hình và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Nhiều kiến nghị, phản ánh liên quan đến tôn giáo được xem xét, giải quyết kịp thời đã giảm được tình trạng khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp, tạo lòng tin của nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, cũng đã nhận diện được các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới, “đạo lạ”, “tà đạo” như “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”, Pháp Luân công Pháp môn Diệu âm, hiện tượng mê tín dị đoan “Búp bê Kuman Thong”…

Một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo lệch chuẩn, vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để kinh doanh, thu lợi bất chính như hoạt động của nhóm “Câu lạc bộ tình người”, “Năng lượng gốc”, một số tu sĩ Phật giáo tuyên truyền mê tín dị đoan, xin xăm, giải xăm, mua bán vật phẩm tâm linh giá cao,…

Về cơ bản các vi phạm, hạn chế, tồn tại trong việc chấp hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo đều thuộc thẩm quyền xử lý, giải quyết của UBND các cấp.

Ban Tôn giáo Chính phủ đã kiến nghị với UBND các tỉnh, thành phố quan tâm thực hiện việc xử lý, khắc phục đối với các vi phạm, tồn tại, hạn chế trên địa bàn.

Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng hướng dẫn các địa phương trong công tác đấu tranh, ngăn chặn, hạn chế sự phát triển tiến tới loại bỏ khỏi đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng.

Trong thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để kinh doanh, thu lợi bất chính.

Đồng thời tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra để UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện có hiệu quả hơn các nội dung kết luận thanh tra, kiểm tra.

Cô đồng ‘đúng nhận, sai cãi’ bị phạt 7,5 triệu đồngCô đồng ‘đúng nhận, sai cãi’ bị phạt 7,5 triệu đồng

Cô đồng Trương Thị Hương bị Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng vì hành vi cổ súy mê tín dị đoan với lời khuyên "đúng nhận, sai cãi".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên