Bộ nói gì về 'không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa'?

17/10/2017 21:28 GMT+7

TTO - Theo Bộ Giáo dục - đào tạo, việc diễn đạt trong công văn đã gây hiểu lầm là bộ chỉ cho phép giáo viên sử dụng sách giáo khoa để dạy học.

Bộ nói gì về không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa? - Ảnh 1.

Ngày 17-10, Bộ GD-ĐT trả lời báo chí về việc không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa. 

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, tại công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3-10-2017, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn: "Tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa".

Do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. 

Bộ cũng yêu cầu "bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa. 

Tuy nhiên việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ GD-ĐT chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của bộ.

Trong quá trình tập huấn triển khai thực hiện sắp tới, bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của bộ.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận