13/02/2025 18:56 GMT+7

Bộ Ngoại giao nói gì trước thông tin Việt Nam làm địa điểm hòa giải xung đột Ukraine?

Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, xuất hiện thông tin Việt Nam sẵn sàng làm địa điểm hòa giải xung đột. Chiều 13-2, Bộ Ngoại giao đã có phản hồi vấn đề này.

Bộ Ngoại giao nói gì trước thông tin Việt Nam làm địa điểm hòa giải xung đột Ukraine? - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 21-1 - Ảnh: VGP

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 13-2 ở Hà Nội, người phát ngôn Phạm Thu Hằng được đề nghị bình luận một thông tin liên quan cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 1 vừa qua ở Thụy Sĩ.

Trong cuộc gặp này, có thông tin Việt Nam đã nêu vấn đề sẵn sàng cung cấp địa điểm và nỗ lực tổ chức tốt nhất các hoạt động tìm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột.

Phản hồi vấn đề này, bà Hằng khẳng định Việt Nam ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải của cộng đồng quốc tế nhằm tìm giải pháp hòa bình lâu dài cho cuộc xung đột, với sự tham gia của các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

"Chúng tôi cũng sẵn sàng tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình để có thể sớm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay", đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vào năm 2019, thu hút sự quan tâm và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Thụy Sĩ, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh lập trường cân bằng, khách quan, nhất quán của Việt Nam trong vấn đề xung đột Nga - Ukraine.

Đó là tất cả các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Ukraine, mong muốn duy trì và thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp.

Hai bên khẳng định tiếp tục tìm kiếm các biện pháp hiệu quả, phù hợp nhằm duy trì đà tăng trưởng và sớm khôi phục trao đổi thương mại giữa hai nước, nối lại hoạt động của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại.

Bộ Ngoại giao nói gì trước thông tin Việt Nam làm địa điểm hòa giải xung đột Ukraine? - Ảnh 3.EU: Không thể có hòa bình cho Ukraine mà thiếu châu Âu

Đại diện ngoại giao 7 nước cùng đại diện Ủy ban châu Âu nhấn mạnh các nước châu Âu đang mong muốn thảo luận về con đường phía trước của Ukraine với Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên