Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Bộ Ngoại giao: 'Ngụy Thị Khanh không bị xử lý hình sự vì các ý kiến về biến đổi khí hậu'

23/06/2022 17:56 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết bà Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố vì trốn thuế và đã nhận tội. Do đó, các ý kiến cho rằng bà Khanh bị xử lý hình sự vì các ý kiến liên quan khí hậu là suy diễn không có cơ sở.

Bộ Ngoại giao: Ngụy Thị Khanh không bị xử lý hình sự vì các ý kiến về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bà Ngụy Thị Khanh - Ảnh chụp màn hình

Bà Ngụy Thị Khanh bị tuyên phạt 24 tháng tù vì hành vi trốn thuế theo điều 200 Bộ luật hình sự trong phiên tòa xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 17-6. 

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23-6, trả lời câu hỏi của truyền thông nước ngoài về phiên tòa và án phạt với bà Khanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định quá trình điều tra, xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Phiên tòa được diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật.

Theo bà Thu Hằng, Việt Nam kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm thượng tôn pháp luật và mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

"Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này. Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc", đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Bà Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn cam kết "nghiêm túc và mạnh mẽ trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững".

Điều này đã được nêu rõ trong nhiều văn bản pháp luật, chủ trương và chính sách của Việt Nam, gần đây nhất là cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26 về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang điện sạch và Tuyên bố các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất. 

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, Chính phủ Việt Nam tiến hành thường xuyên và rộng rãi việc tham vấn, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác quốc tế trong việc xây dựng chính sách, pháp luật về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Bà Ngụy Thị Khanh sinh năm 1976, trước khi bị bắt và xét xử là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Năm 2018, bà Khanh nhận được Giải thưởng Môi trường Goldman, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được trao giải này.

Trang web của GreenID tự giới thiệu đây là một tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Bắt bà Ngụy Thị Khanh - giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID - vì hành vi trốn thuế Bắt bà Ngụy Thị Khanh - giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID - vì hành vi trốn thuế

TTO - Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID, bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi trốn thuế.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận