05/07/2018 16:07 GMT+7

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ Facebook 'gắn nhầm' Hoàng Sa, Trường Sa

DIỆU AN - BÙI HÀ
DIỆU AN - BÙI HÀ

TTO - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nhắc lại lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa khi trả lời báo chí về sự cố bản đồ quảng cáo của Facebook.

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ Facebook gắn nhầm Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng - Ảnh: BÙI HÀ

Câu hỏi được nêu ra với phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng tại họp báo Bộ Ngoại giao chiều nay 5-7: "Xin cho biết phản ứng của Việt Nam khi bản đồ Việt Nam trong hệ thống của Facebook không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam?"

Ông Ngô Toàn Thắng trả lời: "Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và sửa lại thông tin sai lệch này như báo chí đã thông tin những ngày gần đây".

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước cộng đồng quốc tế", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh lại.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Facebook đã "gắn" Hoàng Sa, Trường Sa vào phần lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ trong trình quảng cáo (dùng để xác định ranh giới quảng cáo với những người kinh doanh online). Ở bản đồ Live, hãng đã đặt tên Sansha (Tam Sa) trên hai quần đảo của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ Facebook gắn nhầm Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 2.

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam khi bị gắn nhầm

Trong vòng 24 giờ sau khi phía cơ quan chức năng có phản ứng, Facebook đã sửa sai. Trong thông tin chính thức gửi tới giới truyền thông sáng 3-7, đại diện Facebook cho biết "Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó".

Cụ thể, bản đồ Live của Facebook hiển thị sai tên hai quần đảo đã được sửa lại: Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã xóa tên Sansha (Tam Sa - tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) trên bản đồ Live của hãng từ chiều 2-7.

Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa.

Cũng tại họp báo, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: "Kể từ 1-7, lực lượng tuần duyên Trung Quốc sẽ đặt dưới sự chỉ huy của Quân ủy trung ương. Xin cho biết Phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Trung Quốc quân sự hoá lực lượng tuần duyên?"

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết việc cải cách cơ cấu chính phủ (tức việc quân sự hoá lực lượng tuần duyên) là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông Thắng nhấn mạnh lại: "Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với hai quần đảo này được xác lập bởi luật pháp quốc tế".

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa thông tin, từ 1-7 , quyền chỉ huy Hải cảnh Trung Quốc sẽ được chuyển từ Cục hải dương quốc gia Trung Quốc sang Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc (Vũ cảnh). Quyền chỉ huy Vũ cảnh thì đã chuyển hẳn cho Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ ngày 1-1-2018 thay vì chịu sự quản lý kép Quân ủy - Quốc vụ viện.

Nghĩa là Hải cảnh Trung Quốc sẽ chịu sự kiểm soát trực tiếp của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, có thể xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc tập trận và huấn luyện hàng ngày với Hải quân Trung Quốc, mở đường cho việc trang bị pháo hạm cỡ nòng lớn cho các tàu của Hải cảnh và vũ khí tấn công cho các sĩ quan, chiến sĩ Hải cảnh.

Facebook gỡ tên Tam Sa trên bản đồ Live Facebook gỡ tên Tam Sa trên bản đồ Live

TTO - Facebook đã sửa lỗi gắn hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc trên các bản đồ và khẳng định "đây là một lỗi kỹ thuật".

DIỆU AN - BÙI HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên