01/08/2022 18:39 GMT+7

Bộ khẳng định nguồn cung thịt, trứng không thiếu cho đến Tết

AN KHUÊ - CHÍ TUỆ
AN KHUÊ - CHÍ TUỆ

TTO - Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, giá heo hơi ở mức 68.000 - 70.000 đồng/kg đang có lợi cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng, và giá cả là do cung cầu của thị trường quyết định. Nguồn cung thịt, trứng từ nay đến cuối năm dồi dào.

Bộ khẳng định nguồn cung thịt, trứng không thiếu cho đến Tết - Ảnh 1.

Thịt heo được bày bán tại một chợ dân sinh ở quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 1-8, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: 

- Đến hết tháng 7, tổng đàn heo vẫn tăng 4,8%, đàn gia cầm tăng 1,6%, đàn bò tăng 2,6% và năm nay chắc chắn sẽ đạt trên 7 triệu tấn thịt các loại, 18,4 tỉ quả trứng. Như vậy, trong bối cảnh khó khăn, đặc biệt giá thức ăn chăn nuôi lên rất cao, chúng ta vẫn yên tâm về nguồn cung thịt đảm bảo từ nay đến cuối năm, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên thời gian qua, giá thịt heo ở các nước xung quanh có sự biến động rất lớn. Bộ đã có chỉ đạo, cử các đoàn đi kiểm tra ở các tỉnh biên giới và cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiện biên giới đang được siết chặt nhưng việc mổ, chặt mảnh chở sang Trung Quốc vẫn có. Do vậy, đồng thời với việc thúc đẩy chăn nuôi nói chung, trong đó có chăn nuôi heo thì phải rà soát việc kiểm tra ở các tỉnh biên giới để vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo nguồn cung trong nước ổn định.

Giá thịt heo mấy ngày nay đã giảm xuống ở mức 68.000 - 70.000 đồng/kg, so với giá thành sản xuất khoảng 60.000 đồng/kg thì đây không phải là mức quá cao mà cũng không quá thấp. Với mức giá này, người chăn nuôi và tiêu dùng đều có lợi.

* Như vậy bộ khẳng định sẽ không bị thiếu nguồn cung thịt heo?

- 16 doanh nghiệp chăn nuôi chiếm tỉ trọng chăn nuôi heo lớn vẫn đang ở đà tăng trưởng tới 4,8% đối với đàn heo trên 28 triệu con. Hơn nữa, chúng ta đã có vắc xin dịch tả châu Phi, đây là một công cụ rất quan trọng để ta khống chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, lở mồm long móng và tai xanh cũng được khống chế tương đối tốt.

Hiện giá đầu ra tương đối thuận lợi, tốc độ tăng trưởng của đàn heo nói chung sẽ cao như năm 2021, chúng ta giết mổ 51 triệu con thì năm nay chúng ta sẽ cố gắng đạt mục tiêu trên 51 triệu con heo thương phẩm, kể cả thịt gia cầm, thịt bò, thịt trâu, đều phải giữ được nhịp tăng trưởng để phục vụ cho dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán.

* Với mức giá thịt heo hiện tại thì chúng ta hoàn toàn kiểm soát được ở mức này và không bị tăng quá cao trong thời gian tới?

- Sau gần 2 năm, giá thịt heo ở mức thấp, trong khi nguyên liệu thức ăn từ 30 - 45%, kéo theo giá thành sản xuất heo tăng lên khoảng 60.000 đồng/kg thịt hơi.

Chúng tôi sẽ hết sức cố gắng điều chỉnh để tốc độ tăng trưởng của giá thị trường không quá cao mà cũng không quá thấp.

Như vậy, người tiêu dùng và người chăn nuôi đều được hưởng lợi ích từ phát triển chăn nuôi và không ảnh hưởng tới chỉ số CPI nói chung trong rổ thực phẩm.

Bộ khẳng định nguồn cung thịt, trứng không thiếu cho đến Tết - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến - Ảnh: C.TUỆ

* Theo ghi nhận sáng nay, giá thịt heo ở chợ vẫn là 140.000 - 150.000 đồng/kg. Như vậy, giá thịt heo ở chợ giảm rất chậm so với giá bán tại chuồng. Việc này vướng mắc ở khâu nào, thưa ông?

- Thông thường, giá thịt heo ở cửa chuồng mà ra đến bàn ăn, chênh nhau khoảng 1,5 - 1,7 lần. Về vấn đề này, Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo Bộ Công thương phải có sự điều tiết. Việc chuyển biến còn chậm nhưng tôi chắc chắn rằng khi giá thịt hơi và nguồn cung ổn định thì giá ở chợ cũng sẽ chuyển biến theo, ổn định trong thời gian tới.

* Người nông dân phản ánh tại sao lại không giúp họ giảm giá đầu vào, điển hình là giá thức ăn chăn nuôi mà lại kiềm chế giá đầu ra?

- Chúng ta không kiềm chế được giá đầu ra vì giá đầu ra do quy luật cung cầu chi phối. Tất nhiên là có vai trò chỉ đạo của Nhà nước. Năng suất ngô của chúng ta chỉ 4,8 tấn/ha còn của các nước sử dụng giống chuyển gene, năng suất tới 9 tấn/ha. Chính vì vậy việc mà ta phải nhập khẩu là một yêu cầu.

Chính phủ chỉ đạo chúng ta phải có một nền chăn nuôi tự chủ. Do đó, bộ cùng các địa phương sẽ chuyển một số diện tích đất trồng trọt không hiệu quả sang trồng cây thức ăn.

Đồng thời, chỉ đạo tập trung vào việc trồng ngô sinh khối, tập trung vào chế biến 1,5 triệu tấn phế phụ phẩm nông nghiệp để chuyển làm thức ăn cho đại gia súc.

Đây chính là cái để chúng ta tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu thức ăn và cũng là giải pháp có hiệu quả ngay để giảm áp lực cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn trong thời gian tới.

Giá thịt heo giảm đều, sẽ giảm thêm nếu ngưng xuất sang Trung Quốc Giá thịt heo giảm đều, sẽ giảm thêm nếu ngưng xuất sang Trung Quốc

TTO - Sau thời gian tăng nóng, giá heo hơi đồng loạt giảm trên cả ba miền. Nhiều chuyên gia cho rằng giá heo có thể giảm thêm nếu ngăn xuất đi Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên