Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Bộ Kế hoạch - đầu tư: Đã đàm phán với nhiều nhà đầu tư công nghệ quy mô tỉ USD

04/09/2020 11:38 GMT+7

TTO - Để tránh nguy cơ tụt hậu về thu hút đầu tư nước ngoài cùng với việc thành lập tổ công tác đặc biệt, nhiều chính sách đang được chuẩn bị sẵn sàng để đón dòng vốn FDI chất lượng cao.

Bộ Kế hoạch - đầu tư: Đã đàm phán với nhiều nhà đầu tư công nghệ quy mô tỉ USD - Ảnh 1.

Tọa đàm "Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá" - Ảnh: N.AN

Thông tin trên được ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) đưa ra trong tọa đàm về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 4-9.

Đánh giá về tình hình thu hút FDI trong bối cảnh dịch COVID-19, ông Hoàng cho biết dòng vốn đầu tư của thế giới dự báo năm 2020 có thể suy giảm 40% song tại Việt Nam, vốn đăng ký mới tăng 6,6%, dự án đăng ký tăng hơn 22%.

Ông Hoàng cho biết vừa qua Thủ tướng cũng đã thành lập tổ công tác đặc biệt về thu hút FDI. Tổ đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ, dự án lớn… có giá trị hàng tỉ USD. 

Đặc biệt để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư lớn, tới đây một số CEO đi chuyên cơ riêng sẽ trình Thủ tướng xin đề xuất không cách ly để vào đàm phán đầu tư thuận tiện hơn.

Tình hình thu hút FDI như trên được đưa ra trong bối cảnh chuỗi giá trị toàn cầu đang cơ cấu lại. Ông Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nhận định có ba yếu tố tác động là Trung Quốc +1, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và dịch COVID-19 làm cho sự dịch chuyển với tốc độ nhanh và quy mô lớn hơn, toàn diện và rõ nét hơn.

Trong bối cảnh đó, ông Hoàng cho rằng Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế. Đó là dân số đông, nguồn lực dồi dào, chi phí cạnh tranh và hội nhập sâu với thế giới. Việt Nam có nhiều cải cách cũng như vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế, có vị trí chiến lược là nằm ở trung tâm Đông Nam Á.

"Các doanh nghiệp đang tái cơ cấu lại hoạt động đầu tư tại Trung Quốc, cộng thêm sự đứt gãy chuỗi cung ứng nên họ chuyển dịch ngay. Với yếu tố bên trong hấp dẫn của Việt Nam đã giúp dòng chuyển dịch đến với Việt Nam" - ông Hoàng nói.

Khu công nghệ cao thu hút 28 nhà đầu tư Khu công nghệ cao thu hút 28 nhà đầu tư

TT - TP.HCM - Trong hai ngày 23 và 24-10, tại dinh Thống Nhất, Khu công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm năm năm thành lập 2002-2007.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận