Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Mở nút thắt 'đón đại bàng' - Kỳ cuối: Tổ công tác đặc biệt sẽ làm gì?

26/08/2020 09:58 GMT+7

TTO - Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, chuẩn bị các điều kiện hạ tầng, quỹ đất công nghiệp, sớm sửa đổi các quy định còn chồng chéo và bất cập... để hấp dẫn các doanh nghiệp lớn đến VN đầu tư.

Mở nút thắt đón đại bàng - Kỳ cuối: Tổ công tác đặc biệt sẽ làm gì? - Ảnh 1.

Nhà máy của Hãng LG đặt tại Khu công nghệ Tràng Duệ - Hải Phòng muốn mở rộng quỹ đất nhưng vẫn phải chờ thủ tục - Ảnh: TIẾN THẮNG

VN sẽ chủ động tiếp cận, đàm phán với các tập đoàn lớn, có công nghệ cao, đứng đầu hoặc vận hành các chuỗi giá trị (chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối) nhằm vận động, xúc tiến đầu tư...

Ông Nguyễn Chí Dũng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) NGUYỄN CHÍ DŨNG chia sẻ định hướng như trên và nhấn mạnh:

- Hơn lúc nào hết, tôi cho rằng các cơ quan nhà nước từ trung ương tới địa phương phải không ngừng nỗ lực cải cách, đổi mới, có hành động quyết liệt và thực chất...

Sẽ chọn lọc để thu hút đầu tư

* Trong bối cảnh dịch chuyển đầu tư, cần thu hút được dòng vốn chất lượng cao. Vậy giải pháp của Bộ KH-ĐT, cũng là thường trực tổ công tác đặc biệt thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài, là gì?

- Việc thu hút FDI thời gian tới sẽ theo hướng chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

VN sẽ có các thỏa thuận để nhà đầu tư cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, gắn với hợp tác đào tạo nhân lực.

Sau khi tham gia sâu trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp Việt có cơ hội tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) để có giá trị gia tăng cao hơn, đóng góp vào sự phát triển.

Cạnh tranh gay gắt

* Vậy những biện pháp để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới là gì?

- VN đang được đánh giá là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực để đón dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất, đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các quốc gia thời kỳ hậu COVID-19 sẽ ngày càng gay gắt. Các nước trong khu vực đều đang có chính sách quyết liệt để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Để chủ động chuẩn bị các điều kiện đón dòng vốn đầu tư nước ngoài và tăng khả năng hấp thụ của nền kinh tế, Bộ KH-ĐT đã có những đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Về xúc tiến đầu tư, chúng tôi sẽ chủ động tiếp cận, đàm phán với các tập đoàn lớn, có công nghệ cao, đứng đầu hoặc vận hành các chuỗi giá trị (chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối) nhằm vận động, xúc tiến...

Sẽ rà soát quỹ đất công nghiệp tại các địa phương, xây dựng cơ sở dữ liệu về lao động kỹ thuật có tay nghề đã tu nghiệp ở nước ngoài; hợp tác đào tạo lao động theo "đơn đặt hàng" của doanh nghiệp FDI; xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng và năng lượng.

Điều quan trọng nữa là cần chính sách, pháp luật công khai, minh bạch, hấp dẫn. Sẽ xem xét tăng cường phân cấp cho địa phương, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, bổ sung ưu đãi, hỗ trợ đầu tư.

* Nhà đầu tư vẫn kêu nhiều về thủ tục đầu tư, thưa ông...

- Trong đề xuất với Thủ tướng, chúng tôi cũng đưa ra việc sẽ tiếp tục cải thiện đồng bộ môi trường đầu tư theo hướng giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục đầu tư, kinh doanh với các dự án lớn dịch chuyển, tái định vị sản xuất; triển khai có hiệu quả việc kết nối, tích hợp cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đồng bộ với phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ để thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

* Việc thành lập tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài đặt ra nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư. Tổ công tác sẽ tham mưu những hoạt động gì?

- Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ công tác. Trước hết sẽ chủ động tiếp cận các tập đoàn, doanh nghiệp có xu hướng tái định vị sản xuất, tái cơ cấu vốn đầu tư để đàm phán và vận động vào VN đầu tư. Trên cơ sở đó triển khai nghiên cứu, tham mưu và đề xuất các gói ưu đãi phù hợp, làm căn cứ cho quá trình đàm phán.

Đồng thời sẽ xây dựng chương trình quảng bá hình ảnh VN là một đối tác năng động, tin cậy, môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn và Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư. Sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng, triển khai các giải pháp đột phá...

Sửa hàng loạt quy định để tránh chồng chéo

"Bộ KH-ĐT đã kiến nghị sửa đổi 10 nhóm quy định và 5 luật có liên quan (Luật nhà ở, Luật bảo vệ môi trường, Luật kinh doanh bất động sản, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật điện ảnh) để đảm bảo tính thống nhất với Luật đầu tư, góp phần khắc phục những điểm nghẽn do sự trùng lặp, chồng chéo giữa các luật liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh" - ông Nguyễn Chí Dũng.

Mở nút thắt đón Mở nút thắt đón 'đại bàng' - Kỳ 2: 'Chim sẻ' và 'đại bàng' cùng gặp khó

TTO - Quy trình xử lý thủ tục phức tạp, kéo dài cộng thêm những ràng buộc về nguồn lực khiến việc đầu tư của cả "đại bàng" và "chim sẻ" tại VN gặp muôn vàn khó khăn.

NGỌC AN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận