10/06/2020 09:16 GMT+7

Bỏ hộ khẩu vẫn cần có điều kiện đăng ký thường trú ở thành phố lớn

TIẾN LONG - NGỌC AN
TIẾN LONG - NGỌC AN

TTO - Tại buổi thảo luận tổ về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) chiều 9-6, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về quy định bỏ các điều kiện khi người dân đăng ký thường trú tại các tỉnh thành trực thuộc trung ương.

Bỏ hộ khẩu vẫn cần có điều kiện đăng ký thường trú ở thành phố lớn - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân tại Công an quận 3, TP.HCM, dự kiến sẽ thay thế hộ khẩu - Ảnh: TỰ TRUNG

Đại biểu Dương Ngọc Hải (TP.HCM) cho rằng dự thảo luật bỏ quy định các điều kiện khi đăng ký thường trú tại các tỉnh thành trực thuộc trung ương nhằm đảm bảo quyền tự do cư trú của công dân.

Tuy nhiên trước áp lực dân số quá lớn, điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế như ở Hà Nội, TP.HCM cần có quy định một số điều kiện như "người dân đảm bảo thuê, mướn nhà ở TP từ hai năm trở lên mới đủ điều kiện đăng ký thường trú. Như vậy sẽ tránh trường hợp gia tăng dân số đột biến, áp lực nặng nề lên hạ tầng".

Đại biểu Tô Thị Bích Châu lại cho rằng không chỉ TP.HCM, Hà Nội mà các TP lớn cũng cần quy định điều kiện để được đăng ký thường trú. Theo bà Châu, những TP có quy mô dân số lớn; bộ máy, hạ tầng quản lý chưa đảm bảo phải có lộ trình mở các quy định.

Nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về việc thực thi quy định bỏ hộ khẩu nếu dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) được thông qua. Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TP.HCM) cho biết hiện có nhiều giao dịch hành chính, dân sự liên quan đến hộ khẩu. Thống kê có khoảng 10 luật, 178 văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hộ khẩu.

Bà Thuận băn khoăn nếu Quốc hội bấm nút thông qua việc bỏ hộ khẩu, các giao dịch của người dân sẽ thực hiện như thế nào? Do vậy bà Thuận đề nghị rà soát để sửa đổi các luật, văn bản dưới luật liên quan đến hộ khẩu, đăng ký tạm trú cho tương thích, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Đại biểu Ngô Minh Châu (TP.HCM) cho rằng cần có lộ trình, thận trọng chuyển đổi để đảm bảo khi luật có hiệu lực vẫn áp dụng song song sử dụng hộ khẩu, sổ tạm trú và mã số định danh cá nhân. Cho đến khi việc sử dụng mã số định danh "chạy thông suốt", hiệu quả, khi đó bỏ hẳn hộ khẩu, sổ tạm trú.

Đại biểu Đào Tú Hoa (Hà Nội) băn khoăn bởi mới có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân, thời gian còn lại ngắn chưa đầy 6 tháng mà luật đi vào thực thi phải cấp 80 triệu mã số, nên bà bày tỏ e ngại có thực hiện được hay không.

Nếu việc chuyển đổi sơ hở cũng giống như chưa xây xong nhà mới mà đã phá nhà cũ sẽ dẫn đến việc quản lý dân cư kém, tạo điều kiện cho các tội phạm ẩn náu, nhất là tội phạm an ninh quốc gia, công nghệ cao luôn lợi dụng kẽ hở cư trú.

Đại biểu Ngô Minh Châu (TP.HCM)

Đồng tình thay sổ hộ khẩu bằng mã số định danh, cân nhắc xóa đăng ký thường trú Đồng tình thay sổ hộ khẩu bằng mã số định danh, cân nhắc xóa đăng ký thường trú

TTO - Đề xuất thay thế hình thức quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng việc cấp mã số định danh cá nhân của công dân nhận được nhiều tán thành, song việc xóa đăng ký thường trú được cơ quan thẩm tra của Quốc hội khuyến nghị cần thận trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận