12/05/2021 20:35 GMT+7

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu làm rõ việc ‘hủy vé bay, phí sân bay, phí an ninh vào túi ai?'

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa phát công văn yêu cầu Cục Hàng không, các hãng hàng không Việt Nam trả lời nội dung bài viết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ Online về việc “Hủy vé bay, các khoản phí sân bay, phí an ninh vào túi ai?”.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu làm rõ việc ‘hủy vé bay, phí sân bay, phí an ninh vào túi ai? - Ảnh 1.

Theo quy định hiện hành, phí soi chiếu an ninh, phí phục vụ hành khách tại sân bay được các hãng hàng không thu hộ sân bay khi bán vé và chuyển cho sân bay khi hành khách thực hiện chuyến bay - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Công văn do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn ký gửi Cục Hàng không Việt Nam ngày 12-5 cho biết: ngày 9-5-2021, báo Tuổi Trẻ Online có bài viết "Hủy vé bay, các khoản phí sân bay, phí an ninh vào túi ai?’ với thông tin bạn đọc Thái Việt đặt câu hỏi về sự minh bạch từ các hãng hàng không và các sân bay về phí sân bay và an ninh sân bay trong trường hợp hành khách hủy vé, bỏ vé vì bất kỳ lý do gì.

Tiếp theo, ngày 11-5 báo Tuổi Trẻ Online có bài viết "Khách hủy chuyến bay, hãng bay ẵm luôn tiền phí cảng, chỉ mình Vietravel Airlines trả lại". Trong đó đề cập nội dung: tình trạng hủy chuyến bay tăng, nhiều hành khách thắc mắc khi hủy, các khoản phí như dịch vụ cảng và phí soi chiếu an ninh có được hoàn trả hay không.

"Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không liên quan nghiên cứu, xử lý nội dung các bài báo nêu và có văn bản trả lời báo Tuổi Trẻ; đồng thời báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 17-5-2021" - công văn của Bộ Giao thông vận tải nêu rõ.

Theo quy định hiện hành, phí soi chiếu an ninh tại sân bay là 20.000 đồng/hành khách. Phí phục vụ hành khách tại sân bay chia theo 3 nhóm sân bay với các mức 60.000 - 80.000 - 100.000 đồng/hành khách.

Hai loại phí trên được các hãng hàng không thu hộ cho đơn vị khai thác sân bay và chuyển phí này cho sân bay khi hành khách thực hiện chuyến bay, hãng hàng không được hưởng 1,5% vì công thu hộ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc với Tuổi Trẻ Online, khi họ mua vé máy bay với điều kiện không hoàn vé, đổi ngày bay nếu vì lý do gì họ hủy vé, không đi chuyến bay đó nữa thì các hãng hàng không nước ngoài vẫn trả lại cho hành khách 2 khoản phí trên vì chưa sử dụng dịch vụ tại sân bay. Trong khi đó, nhiều hãng hàng không trong nước không trả lại hành khách khoản phí mà họ thu hộ sân bay này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện sân bay quốc tế Nội Bài cho biết phí soi chiếu an ninh và phí phục vụ hành khách tại sân bay được các hãng hàng không thu hộ sân bay. Khi khách thực hiện chuyến bay, căn cứ vào danh sách hành khách của chuyến bay, hãng hàng không sẽ trả phí này cho sân bay theo số lượng hành khách đi máy bay, sau khi trừ phần trăm thu hộ. Tuy nhiên, trong thời gian ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều hãng hàng không vẫn xin nợ sân bay phí này.

Hủy vé bay, các khoản phí sân bay, phí an ninh vào túi ai? Hủy vé bay, các khoản phí sân bay, phí an ninh vào túi ai?

TTO - Bạn đọc Thái Việt đặt vấn đề như vậy trong bài viết gửi tới Tuổi Trẻ Online. Theo tác giả, hành khách hủy vé, bỏ vé chịu mất tiền vé máy bay là đương nhiên, nhưng các khoản phí cần phải được trả lại cho hành khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên