Bộ Giáo dục và đào tạo công bố 'nội dung dạy học cốt lõi' bậc tiểu học

13/09/2021 17:27 GMT+7

TTO - Ngày 13-9, Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục tiểu học ứng phó với dịch COVID-19, xác định nội dung dạy học cốt lõi để các trường linh hoạt áp dụng.

Bộ Giáo dục và đào tạo công bố nội dung dạy học cốt lõi bậc tiểu học - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 ở Hà Nội làm quen với hình thức học trực tuyến - Ảnh: K.Đ.

Hiện các trường tiểu học thực hiện song song 2 chương trình: lớp 1, 2 học theo chương trình Giáo dục 2018 (mới); lớp 3, 4, 5 học chương trình Giáo dục 2006 (cũ) nên việc xác định nội dung cốt lõi dạy học ứng biến với dịch bệnh khác nhau.

Ở lớp 1, 2, Bộ Giáo dục và đào tạo chủ yếu hướng dẫn các trường chỉ đạo giáo viên nghiên cứu chương trình môn học, mạch nội dung kiến thức để xây dựng các chủ đề tích hợp một số nội dung và yêu cầu cần đạt. Trong đó tập trung vào các nội dung hình thành kiến thức mới ở các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc.

Từ đó, sắp xếp các chủ đề học tập phù hợp với tiến trình dạy trực tuyến hoặc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà với sự hướng dẫn của phụ huynh, không gây áp lực cho học sinh.

Với lớp 3, 4, 5, Bộ Giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện tinh giản một số nội dung để tập trung hoàn thành các nội dung cốt lõi theo hướng: Giảm mức độ yêu cầu về kiến thức, kỹ năng đối với từng môn học; Tinh giản nội dung có trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng lớp; Tinh giản những nội dung trùng lặp trong môn học, giữa các môn học; Tích hợp một số nội dung trong môn học hoặc giữa các môn học thành chủ đề học tập để tiết kiệm thời gian.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, việc điều chỉnh này nhằm ứng phó với dịch COVID-19 khi các trường chưa an toàn để tổ chức đón học sinh. 

Sau khi dịch được kiểm soát, học sinh trở lại trường, các trường phải có kế hoạch để tổ chức ôn tập bổ sung kiến thức cần thiết cho học sinh trước khi thực hiện nội dung mới và kiểm tra đánh giá theo quy định.

Xem điều chỉnh với lớp 1,2 TẠI ĐÂY

Xem điều chính với lớp 3,4,5 TẠI ĐÂY

Học sinh lớp 1, 2 ưu tiên học trên truyền hình, không kiểm tra định kỳ Học sinh lớp 1, 2 ưu tiên học trên truyền hình, không kiểm tra định kỳ

TTO - Học sinh lớp 1, 2 chưa đến trường do dịch COVID-19 sẽ ưu tiên học qua truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ thời gian này. Bộ Giáo dục và đào tạo đã có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận