Bộ giáo dục giải thích: Có 'giá dịch vụ đào tạo' và cả học phí

30/05/2018 15:03 GMT+7

TTO - Sau đề xuất 'dậy sóng' về việc thay cách gọi học phí bằng giá dịch vụ đào tạo, Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích.

Bộ giáo dục giải thích: Có giá dịch vụ đào tạo và cả học phí - Ảnh 1.

Bà Nguyễn thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT

Học phí được chuyển sang thực hiện theo cơ chế tính giá dịch vụ, nhưng khoản tiền mà người học phải đóng cho quá trình học vẫn gọi là học phí.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

Ngày 30-5, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trình bày trước Quốc hội về đề xuất sửa đổi Luật Giáo dục, thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo, nhiều ý kiến bày tỏ không đồng thuận với đề nghị này.

Trên diễn đàn Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng khẳng định cơ quan thẩm tra không nhất trí việc thay đổi thuật ngữ như thể hiện trong dự thảo luật sửa đổi.

Lập tức, Bộ GD-ĐT cũng có phản hồi chính thức nhằm lý giải rõ hơn về đề xuất này.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, cho biết thực tế ý kiến của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng chủ yếu là về sử dụng thuật ngữ, không phải vấn đề quan điểm điều chỉnh pháp luật.

Trước đây, học phí được tính theo quy định của Luật phí và lệ phí. Tuy nhiên hiện nay, học phí được chuyển sang thực hiện theo cơ chế tính giá dịch vụ của Luật Giá.

Tuy nhiên, ở mức độ nhất định, với những khoản mà người học phải đóng góp cho quá trình học, thuật ngữ học phí vẫn nên sử dụng để đảm bảo tính thông dụng, dễ hiểu, dễ áp dụng.

Ngay trong Dự thảo sửa Luật Giáo dục, dù vẫn quy định về học phí, nhưng cơ chế xác định và thu học phí đã được đổi mới theo Luật Giá: "Mức thu học phí được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, đào tạo". Nội dung này được cơ quan thẩm tra rất đồng thuận.

Vậy có chuyện đánh tráo khái niệm, đổi thu học phí thành "thu giá" như dư luận đang đặt ra đối với giáo dục đại học hay không?

Bà Phụng khẳng định đối với khoản tiền mà người học phải đóng cho quá trình học vẫn được quy định là học phí.

"Thuật ngữ giá dịch vụ đào tạo được đưa ra tại dự thảo sửa Luật Giáo dục đại học vì điều này không chỉ quy định về học phí mà còn quy định về các vấn đề như: nhà nước đặt hàng đào tạo, dịch vụ sử dụng/không sử dụng ngân sách nhà nước, dịch vụ tuyển sinh… nên gọi chung là Giá dịch vụ đào tạo theo nghĩa rộng, để khái quát cho tất cả các nội dung được đề cập đến trong điều này.

Riêng phần đóng cho đào tạo được viện dẫn sang Điều 105 Dự thảo sửa Luật Giáo dục. Nghĩa là, đối với khoản tiền mà người học phải đóng cho quá trình học vẫn được quy định là học phí", bà Phụng nhấn mạnh.

Dự thảo luật cũng quy định đối với dịch vụ do Nhà nước đặt hàng đào tạo và cấp kinh phí để thực hiện và đối với các cơ sở giáo dục ĐH công lập, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định khung giá và giá cụ thể.

Đối với các dịch vụ không sử dụng ngân sách, tài sản nhà nước, cơ sở giáo dục đại học xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ đào tạo theo quy định của pháp luật.

Các mức này đều được tính theo cơ chế tính giá và phải được công bố công khai cho từng năm học, khóa học cùng với thông báo tuyển sinh.

Tuy nhiên, theo bà Phụng, dự thảo mới được đưa ra xin ý kiến Quốc hội và toàn xã hội. Ban soạn thảo sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý để hoàn thiện Dự thảo trong thời gian tới.

Bộ Giáo dục đề nghị đổi "học phí" thành "giá dịch vụ đào tạo" Bộ Giáo dục đề nghị đổi 'học phí' thành 'giá dịch vụ đào tạo'

TTO - Trình bày trước Quốc hội sáng 30-5 các nội dung sửa đổi bổ sung Luật giáo dục đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề cập việc rút ngắn thời gian đào tạo đại học và đổi cụm từ "học phí" thành "giá dịch vụ đào tạo".

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận