Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bộ GD-ĐT giảm 1/3 số đầu điểm kiểm tra học kỳ 2 cho HS cấp II, cấp III

22/04/2020 19:00 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh cả nước phải nghỉ học dài, còn ít thời gian học kỳ 2, Bộ Giáo dục và đào tạo đã giảm 1/3 số đầu điểm kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với các trường THCS, THPT so với quy định.

Bộ GD-ĐT giảm 1/3 số đầu điểm kiểm tra học kỳ 2 cho HS cấp II, cấp III - Ảnh 1.

Học sinh sẽ làm bài kiểm tra định kỳ sau khi trở lại trường học - Ảnh: VĨNH HÀ

Đối với điểm kiểm tra thường xuyên, có ít nhất 1 đầu điểm với môn học 1 tiết/tuần; có ít nhất 2 đầu điểm với môn học có từ trên 1 tiết - 3 tiết/tuần; có ít nhất 3 đầu điểm với môn học có 3 tiết/tuần trở lên.

Đối với điểm kiểm tra định kỳ, có ít nhất 1 đầu điểm với môn học có 2 tiết trở xuống/tuần và ít nhất 2 đầu điểm với môn học có từ trên 2 tiết/tuần trở lên.

Bộ lưu ý các trường bậc trung học tiếp tục thực hiện công văn 4612/BGDĐT-GDTrH về hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018. 

Theo đó, sẽ tăng cường hoạt động đánh giá thường xuyên đối với học sinh bằng các hình thức vấn đáp, phỏng vấn, kiểm tra ngắn/nhanh dạng viết hoặc trên máy tính, báo cáo thuyết trình, kết quả/sản phẩm học tập (bài viết, bài tập về nhà, tiểu luận, viết báo cáo).

Đối với giáo dục nghề phổ thông lớp 11 và các hoạt động giáo dục khác, các nhà trường chủ động điều chỉnh nội dung dạy học, thời gian dạy học và kiểm tra, đánh giá phù hợp với thực tế của cơ sở giáo dục.

Trước đó, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng có quy định các trường tổ chức dạy học qua Internet và truyền hình có thể tổ chức kiểm tra thường xuyên cho học sinh bằng các hình thức linh hoạt. Riêng bài kiểm tra định kỳ phải thực hiện khi học sinh trở lại trường học, sau đợt nghỉ phòng dịch COVD-19.

Tính giờ dạy cho giáo viên dạy trực tuyến, truyền hình, làm việc từ xa

Thời gian qua, nhiều nơi học sinh không đến trường, nhưng không dừng học. Giáo viên dạy học qua Internet, truyền hình, hoặc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục học sinh, xây dựng kế hoạch, bài giảng để sử dụng chung cho việc dạy học qua Intetnet và truyền hình…

img_0418

Giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) dạy trực tuyến - Ảnh: VĨNH HÀ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý hiệu trưởng các nhà trường phải trao đổi với tổ/nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó xác định tổng số tiết dạy của giáo viên (bao gồm cả tiết quy đổi) để hưởng lương.

Bộ quy định việc quy đổi số tiết dạy của giáo viên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của trưởng phòng giáo dục và đào tạo (đối với cấp mầm non, tiểu học, THCS) hoặc giám đốc sở đối với cấp THPT.

Văn bản này cũng quy định thời gian nghỉ hè của giáo viên. Theo đó, do khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã điều chỉnh, thời gian nghỉ hè của giáo viên năm học này sẽ được tính bắt đầu từ sau ngày kết thúc năm học (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020-2021.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng nhà trường, cũng như các công việc của từng giáo viên, hiệu trưởng bố trí cho giáo viên nghỉ hè hoặc nghỉ hàng năm một cách hợp lý, đảm bảo đúng quy định.

Bài kiểm tra thường xuyên qua Internet và truyền hình có thể thay thế kiểm tra trên lớp Bài kiểm tra thường xuyên qua Internet và truyền hình có thể thay thế kiểm tra trên lớp

TTO - Tối 26-3, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố quy định hướng dẫn dạy học qua Internet và truyền hình trong thời gian học sinh cả nước không đến trường vì dịch COVID-19.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận