Bộ GD-ĐT kiến nghị Thủ tướng giải pháp tài chính hỗ trợ các trường gặp khó khăn

18/03/2020 21:39 GMT+7

TTO - Bộ GD-ĐT vừa đề xuất với Thủ tướng một số giải pháp hỗ trợ về tài chính giúp các cơ sở giáo dục khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ GD-ĐT kiến nghị Thủ tướng giải pháp tài chính hỗ trợ các trường gặp khó khăn - Ảnh 1.

Học sinh Trường phổ thông liên cấp Welspring (Hà Nội) học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19 - Ảnh T.THỦY

Với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đề xuất miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và quý 2-2020.

Bộ cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xem xét miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và quý 2-2020.

Bộ GD-ĐT cho biết hiện Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực GD-ĐT nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này.

Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác), nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà.

Bộ GD-ĐT đề nghị Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.

Bộ đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh COVID-19. Mức hỗ trợ áp dụng trên đầu học sinh hiện có và theo số lượng phòng học/điểm trường theo phân cấp ngân sách.

Bộ cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn hỗ trợ các sở GD-ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung nhằm khuyến khích đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Trường tư kêu cứu, kêu ai? Trường tư kêu cứu, kêu ai?

TTO - Không có học sinh, không có nguồn học phí, không thể trang trải hoạt động, không thể trả lương. Không đơn thuần 'kêu cứu' để học sinh nhanh trở lại, nỗi niềm trường tư cần một sự chia sẻ lớn hơn từ Nhà nước, các bộ ngành liên quan.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận