Bộ GD-ĐT: Các trường không gửi thông báo trúng tuyển cho học sinh phổ thông

11/06/2020 09:47 GMT+7

TTO – Vụ Giáo dục đại học cho biết sẽ nhắc các trường, không để tái diễn tình trạng gửi thông báo trúng tuyển cho thí sinh chưa tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT: Các trường không gửi thông báo trúng tuyển cho học sinh phổ thông - Ảnh 1.

Thông báo trúng tuyển Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gửi cho thí sinh. Ảnh: M.G.

Theo Vụ Giáo dục đại học, về nguyên tắc, các trường đại học khi ra thông báo như trên là không vi phạm quy chế. Thực tế là đối tượng tham gia xét tuyển đại học không chỉ có học sinh phổ thông mà còn có cả thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) là những người đã đủ điều kiện trúng tuyển và nhập học theo quy định.

Thông báo của trường dành chung cho tất cả các đối tượng tham gia xét tuyển. Tuy nhiên, thông báo như vậy hiện đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội. Vụ Giáo dục đại học sẽ nhắc nhở các trường cần điều chỉnh rút kinh nghiệm, không để tiếp diễn tình trạng này.

Cũng theo vụ này, song song với công tác hướng dẫn, phổ biến, Bộ GD-ĐT cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường đại học. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Trong khi đó, giải trình với bộ của một số trường đại học cho rằng việc gửi thông báo trúng tuyển có điều kiện cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ nhằm mục đích là thông báo cho thí sinh biết đã đủ điều kiện cần để được nhập học tại trường. Trong thông báo trúng tuyển có ghi rõ đây là thông báo trúng tuyển có điều kiện, thí sinh chỉ được nhập học khi nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Trước đó, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã gửi thông báo trúng tuyển có điều kiện cho những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT. Theo giải thích của trường, đây là thông báo về việc đủ điều kiện xét trúng tuyển.

Trong thông báo, trường ghi rõ là thí sinh "đủ điều kiện về điểm để xét trúng tuyển" và thí sinh cần phải "tốt nghiệp trung học phổ thông" và bổ sung "Giấy chứng nhận tốt nghiệp (hoặc tạm thời)" mới đủ điều kiện để được tiếp tục xét trúng tuyển.

Tuy nhiên, trường cũng thừa nhận thông báo có thể gây hiểu nhầm trong dư luận nên trường đã điều chỉnh thông báo và rút kinh nghiệm với hội đồng tuyển sinh.

Trường đại học gửi thông báo trúng tuyển cho thí sinh... chưa tốt nghiệp THPT Trường đại học gửi thông báo trúng tuyển cho thí sinh... chưa tốt nghiệp THPT

TTO - Một số thí sinh xét tuyển học bạ nhận được thông báo trúng tuyển (có điều kiện) của trường đại học dù chưa tốt nghiệp THPT.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận