31/03/2023 14:21 GMT+7

Bồ Đào Nha xem xét hủy cơ chế 'thị thực vàng' để giải quyết khủng hoảng nhà ở

Bồ Đào Nha thông qua một số biện pháp, trong đó có hủy cơ chế 'thị thực vàng' nhằm chấm dứt tình trạng đầu cơ bất động sản trong bối cảnh đang đương đầu với cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng.

Bồ Đào Nha xem xét hủy cơ chế thị thực vàng để giải quyết khủng hoảng nhà ở - Ảnh 1.

Bồ Đào Nha chấm dứt chương trình "thị thực vàng" dành cho người nước ngoài mua bất động sản - Ảnh: IMMIGRANT INVEST

Trong số các biện pháp được Chính phủ Bồ Đào Nha đưa ra ngày 30-3 (giờ địa phương) có việc dừng thực hiện chương trình "thị thực vàng" đối với các nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa nhấn mạnh quyền có nhà ở là quyền cơ bản và ông có trách nhiệm đảm bảo quyền này của người dân. Kế hoạch nhà ở được ông Costa đưa ra lần đầu tiên vào tháng 2-2023.

Sau khi trải qua nhiều lần tham vấn ý kiến công khai, kế hoạch đã chính thức được thông qua tại cuộc họp nội các ngày 30-3.

Biện pháp ngừng cung cấp "thị thực vàng" là trụ cột quan trọng của kế hoạch nêu trên. Đây là chương trình cấp quyền cư trú cho các nhà đầu tư giàu có người nước ngoài.

Bồ Đào Nha bắt đầu cấp "thị thực vàng" vào cuối năm 2012 để tìm kiếm các nguồn đầu tư nước ngoài mới khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt các hạn chế tài chính.

Theo chương trình này, hơn 11.000 giấy phép cư trú đã được cấp cho các cá nhân chi trả tối thiểu là 500.000 euro để mua nhà ở Bồ Đào Nha, đầu tư ít nhất 1 triệu euro cho nền kinh tế này hoặc tạo ra ít nhất 10 việc làm tại nước này.

Trong khoảng hơn 10 năm, chương trình này mang về nguồn thu gần 6,8 tỉ EUR (7,4 tỉ USD) cho Chính phủ Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, Thủ tướng Costa đánh giá những tác động về kinh tế mà chương trình này mang lại chỉ ở mức hạn chế.

Kế hoạch mới của Chính phủ Bồ Đào Nha sẽ được trình lên quốc hội xem xét. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối của một nhóm nhỏ người dân tại các địa phương thu hút khách du lịch nước ngoài.

Thị trưởng Lison, ông Carlos Moedas, lo ngại các biện pháp nêu trên sẽ đẩy nhiều gia đình vào tình trạng thất nghiệp.

Người Trung Quốc mất ngôi đầu mua ‘thị thực vàng’ Bồ Đào Nha vào tay người MỹNgười Trung Quốc mất ngôi đầu mua ‘thị thực vàng’ Bồ Đào Nha vào tay người Mỹ

TTO - Năm 2022 là lần đầu tiên người Mỹ khai thác chương trình “thị thực vàng” của Bồ Đào Nha nhiều hơn người Trung Quốc. Giới siêu giàu Trung Quốc đang mất dần con đường ra đi đến châu Âu, khu vực họ ưa thích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên