Bộ Công Thương và Samsung hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn

17/04/2018 16:48 GMT+7

Chương trình sẽ kéo dài trong 2 năm 2018 - 2019 với 8 khóa học, mỗi khóa học bao gồm 4 tuần đào tạo lý thuyết và 8 tuần thực hành tại doanh nghiệp nội địa.

Bộ Công Thương và Samsung hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc

Nội dung đào tạo xung quanh việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tại lễ khai mạc chương trình đào tạo sáng 17/4 tại Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Hàn Quốc là đối tác số một trong hợp tác kinh tế với Việt Nam, và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn với doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế ở Việt Nam. Trong đó, nổi bật là Samsung Việt Nam, đây là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Bên cạnh những hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia, hai nước có nhiều hợp tác trong phát triển kinh tế. Hiện có 150.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, là lực lượng lao động hết sức quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mục tiêu của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp hiện đại, tập trung 3 đột phá chiến lược, đó là: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Cùng với đó, tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng hợp lý thay vì mô hình phát triển theo chiều rộng trước đây. Trong đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một nhiệm vụ quan trọng để tái cấu trúc lại nền kinh tế theo chiều sâu.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến CNHT. Việc tổ chức chương trình hợp tác đào tạo các chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT là điểm sáng trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong việc phát triển CNHT, trong đó Samsung là doanh nghiệp tiên phong đi đầu, thúc đẩy phát triển CNHT tại Việt Nam. Chương trình này nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm Hàn Quốc sản xuất tại Việt Nam.

Bộ Công Thương và Samsung hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn - Ảnh 2.

Samsung đang hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành CNHT. Ảnh: TTXVN

Ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Samsung tại Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng, các tư vấn viên của Samsung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sẽ góp phần giúp doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu. 200 chuyên gia cốt cán người Việt Nam được đào tạo trong chương trình sẽ đóng vai trò hạt nhân để đào tạo nhân rộng cho các doanh nghiệp trên cả nước, từ đó lan tỏa tác động đến quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành CNHT ở Việt Nam".

Ngành CNHT ở Việt Nam còn hạn chế. Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cung ứng linh phụ kiện, phụ tùng của Việt Nam còn yếu, số lượng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Samsung, còn ít. 

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, chất lượng của đội ngũ chuyên gia tư vấn tại Việt Nam là rất quan trọng.

Thực tế, sau những nỗ lực kết nối, hợp tác của Samsung với doanh nghiệp Việt Nam, con số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đã tăng lên mạnh mẽ: từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên đến 29 doanh nghiệp năm 2017 và tiến đến 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam

Tin mới nhất

11:14 PM

Bắt nghi phạm dùng súng cướp tiệm vàng

TTO - Tối 19-4, cơ quan công an cùng người dân đã tóm gọn một nghi phạm dùng vật giống súng khống chế, đe dọa chủ tiệm vàng trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, để cướp.

10:38 PM

Hí họa: Chuyện tiêu... tiền

TTO - Tâm trạng thay đổi theo thời giá. Có người 'tuột mút' (down mood) theo giá rau, có người toát mồ hôi với giá xăng, có người đứng tim với giá tiền ảo...

09:54 PM

Chồng giết vợ bằng dao rồi tự sát bằng súng

TTO - Sau khi giết vợ bằng dao, ông Phạm Văn Vạn (ở bản Piềng Tặt, xã Mường Chanh, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát, Thanh Hóa) đã tự sát bằng súng kíp.

09:53 PM

Báo Tuổi Trẻ trao tặng 30 con bò giống cho bà con vùng bão lũ

TTO - Ngày 19-4, báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức chương trình "Nhịp cầu nhân ái" trao tặng 30 con bò giống làm kế sinh nhai cho 30 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi bão lũ vào cuối năm 2017.

09:24 PM

Mạo danh chương trình Chính phủ bán hàng đa cấp, lãnh án 12 năm tù

TTO - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ham lợi nhuận của nhiều người, các đối tượng đã mạo danh chương trình Chính phủ về bình ổn giá, lôi kéo tham gia vào sàn giao dịch thu hơn 13 tỷ đồng trong vòng 16 ngày.

09:19 PM

Khởi tố cán bộ kiểm lâm về cơ quan cũ trộm súng

TTO - Chiều 19-4, Cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) ra quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với ông Đào Trung Đích, nguyên phó phụ trách Hạt kiểm lâm huyện Thuận Nam để điều tra về hành vi chiếm đoạt vũ khí quân dụng.

09:15 PM

Sẽ thoái hết vốn góp của Tập đoàn Dầu khí VN tại PVI

TTO - Chính phủ Việt Nam chủ trương thoái hết vốn góp của Tập đoàn Dầu khí VN tại Công ty CP bảo hiểm dầu khí (PVI). Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho biết như vậy tại buổi tiếp lãnh đạo tập đoàn Talanx AG (Đức) chiều 19-4.

08:54 PM

Phát hiện 'bí mật' của mái tóc

TTO - Các nhà khoa học pháp y đang tiến một bước gần hơn với việc dự đoán màu tóc của một nghi phạm chỉ từ DNA của người đó, sau khi khám phá ra hơn 100 loại gene mới có ảnh hưởng tới màu tóc của một người.

08:52 PM

Giá USD lại lội ngược dòng

TTO - Giá bán USD tại các ngân hàng đã bật tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá trung tâm hai ngày liên tiếp.

08:39 PM

Cuba chào đón thế hệ lãnh đạo mới

TTO - Lần đầu tiên sau gần 60 năm, đất nước Cuba không còn được lãnh đạo bởi một người mang họ Castro khi Quốc hội nước này vừa phê chuẩn chủ tịch nước mới thay cho ông Raul Castro.

08:37 PM

Giáo viên lùi xe khiến 1 học sinh tử vong chưa có bằng lái

TTO - Công an huyện Vân Hồ, Sơn La xác định cô giáo Nguyễn Thị Hương đã lái ôtô của anh Dương và gây tai nạn khiến một học sinh tử vong, một em gãy chân. Cô Hương chưa có bằng lái.

07:49 PM

Nhóm nhạc Hàn BTS đứng đầu top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

TTO - Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS vừa đứng đầu cuộc bình chọn dành cho độc giả hằng năm trên tạp chí Time vinh danh 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018.