Bộ Công Thương và Samsung hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn

17/04/2018 16:48 GMT+7

Chương trình sẽ kéo dài trong 2 năm 2018 - 2019 với 8 khóa học, mỗi khóa học bao gồm 4 tuần đào tạo lý thuyết và 8 tuần thực hành tại doanh nghiệp nội địa.

Bộ Công Thương và Samsung hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc

Nội dung đào tạo xung quanh việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tại lễ khai mạc chương trình đào tạo sáng 17/4 tại Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Hàn Quốc là đối tác số một trong hợp tác kinh tế với Việt Nam, và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn với doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế ở Việt Nam. Trong đó, nổi bật là Samsung Việt Nam, đây là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Bên cạnh những hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia, hai nước có nhiều hợp tác trong phát triển kinh tế. Hiện có 150.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, là lực lượng lao động hết sức quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mục tiêu của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp hiện đại, tập trung 3 đột phá chiến lược, đó là: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Cùng với đó, tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng hợp lý thay vì mô hình phát triển theo chiều rộng trước đây. Trong đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một nhiệm vụ quan trọng để tái cấu trúc lại nền kinh tế theo chiều sâu.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến CNHT. Việc tổ chức chương trình hợp tác đào tạo các chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT là điểm sáng trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong việc phát triển CNHT, trong đó Samsung là doanh nghiệp tiên phong đi đầu, thúc đẩy phát triển CNHT tại Việt Nam. Chương trình này nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm Hàn Quốc sản xuất tại Việt Nam.

Bộ Công Thương và Samsung hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn - Ảnh 2.

Samsung đang hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành CNHT. Ảnh: TTXVN

Ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Samsung tại Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng, các tư vấn viên của Samsung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sẽ góp phần giúp doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu. 200 chuyên gia cốt cán người Việt Nam được đào tạo trong chương trình sẽ đóng vai trò hạt nhân để đào tạo nhân rộng cho các doanh nghiệp trên cả nước, từ đó lan tỏa tác động đến quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành CNHT ở Việt Nam".

Ngành CNHT ở Việt Nam còn hạn chế. Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cung ứng linh phụ kiện, phụ tùng của Việt Nam còn yếu, số lượng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Samsung, còn ít. 

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, chất lượng của đội ngũ chuyên gia tư vấn tại Việt Nam là rất quan trọng.

Thực tế, sau những nỗ lực kết nối, hợp tác của Samsung với doanh nghiệp Việt Nam, con số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đã tăng lên mạnh mẽ: từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên đến 29 doanh nghiệp năm 2017 và tiến đến 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận