22/05/2024 17:18 GMT+7

Bộ Công Thương nói việc kêu gọi doanh nghiệp tiết giảm 30% điện dùng là tin không chính xác

Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, liên tục, an toàn trong mọi tình huống, trước thông tin được xem là "gây hiểu nhầm" về cung ứng điện vừa qua.

EVN khẳng định đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, tiêu dùng của người dân - Ảnh: NGUYÊN BẢO

EVN khẳng định đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, tiêu dùng của người dân - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chiều 22-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có công điện về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng kịch bản cung ứng điện và thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Từ đầu năm 2024, bộ này cho rằng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng của nhân dân đã được đảm bảo tốt.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, có hiện tượng các đơn vị điện lực đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện.

"Thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về các giải pháp cung ứng điện đã được các cấp, các ngành đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua" - Bộ Công Thương nêu.

Vì vậy, bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, chủ tịch và tổng giám đốc EVN thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp được giao về đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, liên tục, an toàn trong mọi tình huống, nhất là thời gian cao điểm.

Chủ động thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất; không được điều tiết, cắt giảm phụ tải, trừ trường hợp khẩn cấp trong vận hành.

Tăng cường công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong việc cùng chung tay thực hiện các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Trước đó, EVN cũng khẳng định một số thông tin về việc "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện", là không chính xác.

Tập đoàn này cho biết trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, tập đoàn đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống.

EVN kiến nghị các khách hàng tiếp tục quan tâm phối hợp thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2024. Trong đó đặc biệt là các nhóm khách hàng trong chỉ thị số 20 ngày 8-3 của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện.

Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, EVN phải huy động toàn bộ nhà máy nhiệt điện thanTiêu thụ điện tăng kỷ lục, EVN phải huy động toàn bộ nhà máy nhiệt điện than

Tiêu thụ điện trên toàn quốc đã phá vỡ mọi kỷ lục từ trước đến nay khiến EVN phải huy động nguồn điện từ tất cả các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời huy động các nhà máy nhiệt điện khí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên