22/05/2024 11:23 GMT+7

Bắc Giang, EVN bác tin khuyến khích đối tác của Apple giảm 30% mức sử dụng điện

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và EVN khẳng định không có chuyện khuyến khích đối tác Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện trong nhà máy ở tỉnh.

Khu vực nhà máy của Foxconn Hồng Hải, đối tác toàn cầu của Apple, tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang - Ảnh: HÀ QUÂN

Khu vực nhà máy của Foxconn Hồng Hải, đối tác toàn cầu của Apple, tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày 21-5, Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin không nêu tên, đưa tin: "Việt Nam kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện tại các nhà máy lắp ráp ở khu vực phía Bắc".

Nguồn tin của Reuters nhấn mạnh đây là “sự khuyến khích”, không phải là yêu cầu và không có bất kỳ tác động nào đến hoạt động sản xuất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 22-5, một lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định không có chuyện khuyến khích nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện trong nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Vị này cho hay qua nắm bắt, ngành điện báo cáo tình hình cung cấp điện năm nay tốt, hạn chế ảnh hưởng tới các công ty.

“Tỉnh sẽ dành những ưu tiên tốt nhất để đảm bảo hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất”, vị này khẳng định.

Lãnh đạo này nói thêm về chủ trương chung là tiết kiệm điện không cần thiết, tránh lãng phí, chứ không yêu cầu doanh nghiệp giảm sử dụng điện trong sản xuất.

“Với việc tập trung triển khai sớm đầu tư hạ tầng, cải tạo, nâng cấp các hạ tầng điện, trạm cũng như đường dây, năm nay nguồn điện của tỉnh Bắc Giang sẽ đáp ứng tốt hơn”, vị này nói.

Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải, hay Foxconn, là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, Foxconn hiện có một số nhà máy ở khu vực phía Bắc, bao gồm ở tỉnh Bắc Giang, là nơi lắp ráp một số sản phẩm MacBook và iPad của Apple.

EVN khẳng định không kêu gọi doanh nghiệp giảm sử dụng điện

Trưa 22-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã trả lời Tuổi Trẻ Online về thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện".

"Đây là thông tin không chính xác", EVN khẳng định.

Theo EVN, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, EVN đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả vì vậy từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, tập đoàn đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống.

EVN đề nghị các khách hàng tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2024, trong đó đặc biệt là các nhóm khách hàng trong chỉ thị số 20 ngày 8-3-2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Foxconn thuê đất làm xưởng ở Bắc Giang Foxconn thuê đất làm xưởng ở Bắc Giang

Foxconn - đối tác sản xuất iPhone cho Apple, đã thuê 45ha đất của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang tại Việt Nam do đang muốn chuyển bớt sản xuất khỏi Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên