31/05/2023 16:02 GMT+7

Bộ Công an: Người dân cảnh giác với sự trở lại của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ

Theo Bộ Công an, hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" với nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, gây nhiều hệ lụy cho người tham gia.

Bộ Công an: Người dân cảnh giác với sự trở lại của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ - Ảnh 1.

Hội thánh Đức Chúa trời mẹ đang nhen nhóm hoạt động trở lại - Ảnh: Bộ Công an

Ngày 31-5, Bộ Công an cho biết gần đây "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tiếp tục hoạt động trở lại tại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Thanh Hóa.

Núp bóng từ thiện, nhân đạo trá hình

"Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tên chính thức và đầy đủ là "Hội thánh của Đức Chúa trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành thế giới", có nguồn gốc từ Hàn Quốc, du nhập vào Việt Nam từ năm 2001.

Hiện nay, giáo phái này chưa được công nhận về mặt tổ chức tại Việt Nam. Giáo lý hoạt động mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân, trái với văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Những người tin theo hội thánh này thường ở độ tuổi từ 18 đến 50, phần nhiều là sinh viên, phụ nữ nội trợ.

Những người cầm đầu thường lựa chọn mục tiêu là những người gặp khó khăn, bất trắc trong cuộc sống, ốm đau, làm ăn thua lỗ để tiếp cận, dụ dỗ lôi kéo tham gia.

Không ít gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã u mê đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà.

Có người bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ và mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ…

Bộ Công an: Người dân cảnh giác với sự trở lại của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ - Ảnh 2.

Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa một hội nhóm Hội thánh Đức Chúa trời mẹ - Ảnh: Bộ Công an

Để có thể lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng thường núp bóng dưới nhiều hình thức như trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình, giới thiệu khóa học phát triển tư duy, các buổi hội thảo "làm giàu", bán hàng online, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, đồ gia dụng, sản phẩm sinh hoạt gia đình…

Tổ chức này dùng nhiều thủ đoạn mới như rao giảng, nhóm họp trên không gian mạng qua Zoom, Zalo, Facebook, các điểm sinh hoạt tại các nơi công cộng, quán nước, quán cà phê hoặc nhà riêng, nhà trọ…

Thao túng tâm lý, ép người khác tham gia bằng sự sợ hãi

Phương thức hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ.

Các đối tượng ban đầu lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh rồi động viên chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống.

Sau đó sẽ tìm cách thao túng tâm lý, ép người tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn, gieo vào tín đồ niềm tin ngày tận thế, về sự phán xét của Đức Chúa trời...

Nguy hiểm hơn, Hội thánh Đức Chúa trời mẹ còn tìm mọi cách để lôi kéo hội viên là những học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, đã ảnh hưởng đến việc học tập…

Tại thành phố Thanh Hóa, nơi có nhiều người tham gia sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, Công an thành phố Thanh Hóa đã rà soát, xác minh có khoảng 16 điểm nhóm, có tổ chức chặt chẽ, thủ đoạn hoạt động tinh vi.

Bộ Công an cho biết hiện lực lượng công an nhiều địa phương đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động đạo trái pháp luật của tổ chức này. Đồng thời phát hiện, bắt, xử lý nghiêm các điểm nhóm của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ. Công an cũng thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến việc truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật.

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận các thông tin từ thành viên hội thánh này, tránh bị lợi dụng, gây nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nạn nhân của mê tín, xin đừng bức xúc mà miệt thị họNạn nhân của mê tín, xin đừng bức xúc mà miệt thị họ

TTO - Từ Tết Nguyên đán đến nay, liên tục dư luận xôn xao về hiện tượng được cho là mê tín dị đoan, từ việc dâng sao giải hạn cho tới gần đây là chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên