01/07/2022 08:17 GMT+7

Bộ Công an: Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có yếu tố vụ lợi

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Cơ quan điều tra cho biết kết quả điều tra ban đầu xác định cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có yếu tố vụ lợi trong vụ Việt Á, nên đã khởi tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bộ Công an: Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có yếu tố vụ lợi - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, cục phó C03, thông tin vụ án tại họp báo - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 30-6, Bộ Công an họp báo về kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm. Lãnh đạo bộ cho biết thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu được tập trung chỉ đạo quyết liệt với phương châm "cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực"...

Bác tin đồn ông Nguyễn Thanh Long tự tử

Tại buổi họp báo, phóng viên Tuổi Trẻ đề nghị Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra sai phạm của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cũng như về tin đồn ông Long và ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, tự tử trong trại tạm giam.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), cho biết trong vụ Việt Á, cơ quan công an tập trung điều tra 4 nhóm tội danh, trong đó trung tâm sai phạm là sản xuất, phân phối, móc ngoặc đấu thầu và chi tiền ngoài hợp đồng. 

"Kit xét nghiệm do Việt Á sản xuất là sản phẩm nghiên cứu đề tài cấp quốc gia. 3 triệu kit mà Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án. Được biết, số lượng nhập khẩu này là để tài trợ chứ không có chuyện đưa vào dán tem mác của Việt Á", ông Thành nói.

Đáng chú ý, lãnh đạo C03 khẳng định thông tin ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn tự tử là tin đồn thất thiệt. "Hai bị can đang được giam giữ, chế độ giam giữ đúng quy định. Tâm lý của hai bị can là hoàn toàn bình thường. Không có câu chuyện tự tử. Chúng tôi rất bức xúc về thông tin sai sự thật này", ông Thành khẳng định.

Lãnh đạo C03 cho biết cựu bộ trưởng Bộ Y tế bị điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. "Tội danh đã nói lên có vụ lợi hay không vụ lợi. Có yếu tố vụ lợi chúng tôi mới khởi tố tội danh này. Chúng tôi đang điều tra và sẽ kết luận, thông tin kịp thời khi có căn cứ, cơ sở", ông Thành cho biết.

Tân Hoàng Minh cưỡng đoạt trên 8.000 tỉ đồng

Phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí đặt câu hỏi về việc vừa qua Tân Hoàng Minh đưa ra thông tin gom được 2.100 tỉ đồng chi trả cho nhà đầu tư mua trái phiếu nhưng chưa thể trả vì phải nộp vào tài khoản tạm giữ của C03? Cơ quan điều tra có giải quyết cho nhà đầu tư ngay không hay phải đợi ra tòa?

Thiếu tướng Thành cho hay kết quả điều tra đến nay xác định Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư. Hiện nay các bị hại đến khai báo và xuất trình chứng từ chưa đầy đủ, mới được khoảng 50% đến làm việc với cơ quan điều tra.

"Bởi vậy, C03 đang tiếp tục điều tra để xác minh chính xác số lượng nhà đầu tư bị thiệt hại và số tiền. Việc trả lại tiền sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật. Vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo nên C03 tuân thủ tuyệt đối đường lối", ông Thành nói.

Thiếu tướng Thành cho biết thêm C03 mong muốn các nhà đầu tư đến cơ quan điều tra trình báo cung cấp các tài liệu để C03 điều tra triệt để vụ án. Hiện chưa xác định được bao nhiêu bị hại, nếu chi trả ngay thì không đúng.

"Tâm lý của nhà đầu tư bị thiệt hại đang rất lo lắng. Cơ quan điều tra sẽ giải quyết một cách minh bạch để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, sẽ ưu tiên nhà đầu tư cá nhân. Vụ án này chúng tôi chỉ điều tra riêng về hành vi lừa đảo nên các nhà đầu tư yên tâm", thiếu tướng Thành cho hay.

Vụ Cục Lãnh sự: các bị can nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn đôla

Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về tiến độ điều tra vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), các bị can nhận hối lộ bao nhiêu tiền?

Lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra cho biết đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 7 bị can về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Kết quả điều tra đến nay xác định các bị can đã nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn đôla. Vụ án đang trong quá trình điều tra, để làm rõ từng bị can nhận bao nhiêu thì phải chờ kết luận điều tra.

Bộ Công an: Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt Bộ Công an: Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

TTO - Lãnh đạo cơ quan điều tra khẳng định những thông tin lan truyền thời gian qua cho rằng cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và bị can Nguyễn Quang Tuấn tự tử trong trại tạm giam là thông tin thất thiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên