Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bộ Công an: Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

30/06/2022 17:07 GMT+7

TTO - Lãnh đạo cơ quan điều tra khẳng định những thông tin lan truyền thời gian qua cho rằng cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và bị can Nguyễn Quang Tuấn tự tử trong trại tạm giam là thông tin thất thiệt.

Bộ Công an: Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, cục phó C03 - Ảnh: DANH TRỌNG

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Thành - phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - khẳng định tại buổi họp báo về kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm do Bộ Công an tổ chức chiều 30-6.

Phóng viên Báo Tuổi Trẻ đề nghị Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra sai phạm của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh, cũng như về tin đồn ông Long và ông Nguyễn Quang Tuấn - cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - tự tử trong trại tạm giam.

Ông Nguyễn Văn Thành, phó cục trưởng C03, cho biết trong vụ Việt Á, cơ quan công an tập trung điều tra 4 nhóm tội danh, trong đó trung tâm sai phạm là sản xuất, phân phối, móc ngoặc đấu thầu và chi tiền ngoài hợp đồng.

"Bộ xét nghiệm do Việt Á sản xuất là sản phẩm nghiên cứu đề tài cấp quốc gia. 3 triệu kit mà Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án. Được biết số lượng nhập khẩu này là để tài trợ, chứ không có chuyện đưa vào dán tem mác của Việt Á", ông Thành thông tin.

Đáng chú ý, lãnh đạo C03 khẳng định thông tin ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn tự tử là tin đồn thất thiệt. 

"Thông tin ông Nguyễn Thanh Long và ông Tuấn tự tử là hoàn toàn không chính xác. Hai bị can đang được giam giữ, chế độ giam giữ đúng quy định. Tâm lý của hai bị can là hoàn toàn bình thường. Không có câu chuyện tự tử. Cái này chúng tôi rất là bức xúc về thông tin sai sự thật này", ông Thành khẳng định.

Lãnh đạo C03 cho biết cựu bộ trưởng Bộ Y tế bị điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. "Tội danh đã nói lên có vụ lợi hay không vụ lợi. Có yếu tố vụ lợi chúng tôi mới khởi tố tội danh này. Chúng tôi đang điều tra và sẽ kết luận, thông tin kịp thời khi có căn cứ, cơ sở", ông Thành cho biết.

Sau hơn 6 tháng điều tra các sai phạm liên quan Công ty Việt Á, cơ quan điều tra Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố gần 80 người. Trong đó có cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ sở y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Công an cho biết thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo và chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp cơ bản, chiến lược về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được triển khai quyết liệt với cách làm mới, biện pháp mới, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, kiềm chế gia tăng tội phạm. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, tình hình tội phạm trong cả nước giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm 2019; giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2021; lực lượng công an đã điều tra, làm rõ 17.112 vụ phạm tội về trật tự xã hội…

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu được tập trung chỉ đạo quyết liệt với phương châm "cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực". Công tác đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao được tăng cường, đã tập trung triệt phá các chuyên án, làm rõ âm mưu, phương thức thủ đoạn mới của tội phạm trên không gian mạng…

Khám xét nhà riêng các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc Khám xét nhà riêng các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc

TTO - Cơ quan điều tra thực hiện khám xét nhà riêng các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc để phục vụ điều tra vụ án Công ty Việt Á nâng giá kit xét nghiệm.


THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận