01/04/2023 20:06 GMT+7

Bộ cấp phép 200, chỉ còn 30 doanh nghiệp game hoạt động

Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 200 doanh nghiệp trong lĩnh vực game tại Việt Nam, thế nhưng hiện chỉ còn khoảng 30 doanh nghiệp hoạt động, và đang dần teo tóp.

Bộ cấp phép 200, chỉ còn 30 doanh nghiệp game hoạt động - Ảnh 1.

Hàng nghìn bạn trẻ tham gia trải nghiệm game tại Ngày hội game Việt Nam 2023 - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Đó là chia sẻ của ông Lê Quang Tự Do - cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - tại Ngày hội game Việt Nam (Vietnam Gameverse) khai mạc sáng 1-4 ở nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM).

Doanh nghiệp game ngày càng teo tóp

Cụ thể, ông Tự Do cho biết: “Hạn chế lớn nhất của ngành game Việt Nam hiện nay là chúng ta chưa đi cùng nhau. Chúng ta hay nói với nhau là muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Khoảng 10 năm qua, chúng ta đã chọn cách đi một mình để đi nhanh. Do đó chỉ có một vài doanh nghiệp đi nhanh, còn lại cả cộng đồng không đi nhanh kịp. Và như thế chúng ta cũng không đi cùng nhau được, càng ngày lại càng khó khăn thêm".

Trong khi đó, với những tiềm năng đáng kể về kinh tế và xã hội, ngành game được xác định là mũi nhọn được ưu tiên chú trọng của rất nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển, đặc biệt là sau đại dịch COVID khi rất nhiều ngành nghề truyền thống bị ảnh hưởng.

Ông Lã Xuân Thắng - giám đốc phát hành trò chơi trực tuyến Công ty cổ phần VNG - chia sẻ: “Malaysia, Indonesia và Singapore đều có ba yếu tố dẫn đến sự thành công của ngành game là sự hỗ trợ từ chính phủ, sự hợp tác mạnh mẽ của hiệp hội ngành game và sự sôi nổi của cộng đồng lập trình game. Tôi hy vọng chúng ta cũng sẽ sớm có được những cú hích tương tự để tạo thị trường cởi mở và thuận lợi cho các doanh nghiệp game phát huy sự sáng tạo”.

Mong phát triển ngành game đúng hướng

Với mong muốn phát triển ngành game Việt đúng hướng, lành mạnh và tạo nhiều giá trị tích cực cho xã hội, cộng đồng cũng như nền kinh tế, đây là lần đầu tiên ngành game có một sự kiện quy mô toàn quốc, với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp game lớn trên cả nước như: VNG, VTC, Gosu, Gamota, OTA Network, Garena, Funtap...

Ông Do cho biết: “Sự kiện Ngày hội game Việt lần đầu tiên được tổ chức là minh chứng cho nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp trong việc gắn kết và xây dựng hệ sinh thái game Việt lớn mạnh, tạo ra giá trị kinh tế cao”.

Ngay trong ngày khai mạc, ngày hội đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham dự tại khu vực trưng bày Game Expo với 20 gian hàng từ các công ty công nghệ, nhà sản xuất game. Bên cạnh tìm hiểu về game, người tham dự còn được trực tiếp trải nghiệm game, thi đấu…

Song song đó là diễn đàn game Việt Nam với sự góp mặt của các chuyên gia, diễn giả đầu ngành… thảo luận những chủ đề đang được quan tâm hiện nay như: Ngành công nghiệp game Việt Nam sẽ phát triển như thế nào; Tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp game - kinh nghiệm cho thế giới và bài học cho Việt Nam; Esports, mũi nhọn mới của nền kinh tế số

Không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game?Không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game?

Việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên ngành công nghiệp game sẽ vừa không phù hợp thông lệ quốc tế, vừa ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành game Việt, một ngành kinh tế số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên