25/01/2022 06:23 GMT+7

Bỏ cách ly y tế, người dân vui vẻ về quê ăn Tết nhiều hơn

LÊ PHAN - THU DUNG
LÊ PHAN - THU DUNG

TTO - Sau khi các tỉnh, thành phố bỏ quy định cách ly y tế người dân về quê ăn Tết, lượng hành khách qua các bến xe ở TP.HCM đã tăng nhẹ, dù tổng lượng khách khá thấp so với mọi năm.

Bỏ cách ly y tế, người dân vui vẻ về quê ăn Tết nhiều hơn - Ảnh 1.

Tại bến xe Miền Đông, lượng khách đã tăng hơn những ngày trước đó (ảnh chụp sáng 24-1) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại bến xe Miền Đông chiều 24-1 (22 tháng chạp), lượng khách đã tăng hơn so với một ngày trước đó. Từ 16h, nhiều xe đã vào bến để đón khách và chuẩn bị xuất bến. Tài xế Trần Thanh Sơn, nhà xe Thành Long chạy chuyến TP.HCM - Bình Định, cho hay khách 2 ngày gần đây tăng thấy rõ. 

"Tỉnh nhà bỏ quy định cách ly y tế nên việc đi lại của chúng tôi và khách cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên chúng tôi không dự tính tăng chuyến vì chưa biết lượng khách ra sao những ngày tới, tùy tình hình thực tế mới tính tiếp", tài xế Sơn nói.

Một nhà xe tuyến TP.HCM - Tây Nguyên cho hay đã biết thông tin Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không cách ly người về quê ăn Tết nhưng còn đang chờ xem lượng khách tăng nhiều mới tính tăng chuyến. 

"Hiện tại chúng tôi cũng nhận khách về Tết gần hết, từ nay tới 29 âm lịch nếu khách có nhu cầu đặt vé thêm thì chúng tôi mới tính tiếp chứ không tăng chuyến rồi vào bến đợi khách, như vậy rủi ro chạy xe không về rất cao", nhà xe này cho hay.

Đại diện Hãng xe Thành Bưởi cho biết mấy ngày qua lượng khách của hãng này có tăng nhưng không sôi động như mọi năm, chủ yếu là người dân về quê chứ sinh viên thì ít do năm nay sinh viên vẫn còn ở quê học online. 

Theo kế hoạch, trong 3 ngày 26, 27 và 28-1 hãng này sẽ phải tăng chuyến khá nhiều. Số chuyến xe hoạt động trong ngày đã gần như hồi phục so với thời điểm trước dịch. "Đặc biệt số chuyến từ mùng 2 Tết có rất nhiều khách đặt, người dân đổ xô đi Đà Lạt để thỏa cơn khát du lịch sau thời gian dài giãn cách", đại diện hãng xe cho biết.

Còn theo đại diện Hãng xe Phương Trang, số chuyến xe hãng đang khai thác vẫn chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Lượng khách về quê các ngày cận Tết chủ yếu là người lao động có tăng nhẹ, còn số hành khách là sinh viên mọi năm rất lớn nhưng năm nay rất ít. Lượng khách đặt vé đi du lịch sau Tết chưa biến động nhiều.

Ông Tạ Chương Chín - phó tổng giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết hai ngày 21 và 22 tháng chạp mỗi ngày có khoảng 500 lượt xe xuất bến với khoảng 8.000 lượt khách, bằng khoảng 60% so với cùng kỳ. Theo ông Chín, dự báo Tết này sẽ không xảy ra hiện tượng "cháy vé" nhưng bến xe cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị một số xe tăng cường để phục vụ khi cần. 

"Còn bến xe Miền Đông mới tại Thủ Đức vẫn vắng xe ra vào. Trong ngày 23-1, bến xe chỉ đón 64 khách và có 11 lượt xe ra vào bến. Với tình hình lượng khách năm nay không cao thì khó có khả năng bến xe cũ quá tải và cần phải điều tiết khách, xe về bến xe mới", ông Chín nói.

Ông Trần Văn Phương - phó giám đốc bến xe Miền Tây - cho biết nhiều tỉnh miền Tây cũng có quy định về phòng chống dịch COVID-19 mới tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết nên khách đặt vé ở bến đã tăng đáng kể. 

Tính tới sáng 24-1 (22 tháng chạp), có 101/121 nhà xe đăng ký chạy Tết. Số lượng đặt và bán vé trước là 61.840 vé, riêng Hãng xe Phương Trang đã bán trước 40.655 vé. Theo ông Phương, từ nay đến 29 tháng chạp có khả năng cung ứng 71.427 vé.

Đường sắt sẵn sàng tăng tàu khi khách tăng

Ngày 24-1, ông Nguyễn Ánh Luyện - phó giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn - cho biết ngành đường sắt đã bước vào cao điểm phục vụ tết. Hiện mỗi ngày có 11 đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn, đạt khoảng 55% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Luyện, những ngày gần đây rất nhiều người dân ra ga Sài Gòn mua vé. Nếu khách tiếp tục tăng, ngành đường sắt sẵn sàng tăng thêm tàu để phục vụ. Tết năm nay, ngành đường sắt không bán vé phụ để tạo sự thoải mái và an toàn cho hành khách trong phòng chống dịch. Ông Luyện khuyến cáo hành khách nên ra ga trước giờ tàu chạy 30 phút, những ngày qua có một số hành khách đến trễ không kịp lên đoàn tàu đã mua vé.

ĐỨC PHÚ

Bến xe nhộn nhịp không khí Tết Bến xe nhộn nhịp không khí Tết

TTO - Khác với khung cảnh ảm đạm mấy ngày trước, sáng 23-1, tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM), không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ hơn khi có khá đông người dân đến đây mua vé, đón xe về quê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên