Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Bloomberg: Thủ tướng Trudeau khởi đầu không mấy suôn sẻ cùng chính quyền Biden

21/01/2021 19:44 GMT+7

TTO - Những năm tháng sắp tới của Thủ tướng Canada Justin Trudeau và chính quyền mới của Mỹ đã bắt đầu không mấy dễ dàng, sau khi Tổng thống Joe Biden lập tức ngưng dự án ống dẫn dầu gần biên giới hai nước ngay ngày đầu nhậm chức.

Bloomberg: Thủ tướng Trudeau khởi đầu không mấy suôn sẻ cùng chính quyền Biden - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg nhận xét quyết định ngừng dự án Keystone XL của ông Biden đã đẩy ông Trudeau vào tình thế "không cửa thắng". Dù không có lựa chọn nào đủ tốt để đáp trả, ông Trudeau vẫn đối mặt với khả năng mất đoàn kết nội bộ nếu không phản ứng lại quyết định từ phía Mỹ.

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, ông Biden đã rút giấy phép dự án của hãng TC Energy Corp bằng một sắc lệnh hành pháp.

Dự án xuyên biên giới dự kiến giúp vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu mỗi ngày từ tỉnh Alberta (Canada) sang tiểu bang Nebraska (Mỹ) và từ đó tới các nhà máy lọc dầu khác tại Mỹ.

Thủ hiến tỉnh Alberta, ông Jason Kenney, lập tức kêu gọi Thủ tướng Canada cân nhắc trả đũa thương mại Mỹ vì quyết định đình chỉ Keystone XL. Dù vậy, giới quan sát cho rằng ông Trudeau sẽ khó lòng chọn hướng giải quyết này.

"Chúng tôi rất thất vọng khi phải thông báo rằng Tổng thống Mỹ đã quyết định thực hiện lời hứa tranh cử của ông về dự án Keystone XL", trích tuyên bố của ông Trudeau ngày 20-1 (giờ Canada).

Trong tuyên bố, ông Trudeau đã ca ngợi những sắc lệnh khác của ông Biden, bao gồm cả quyết định tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki cho biết cả hai lãnh đạo đã lên lịch điện đàm vào ngày 22-1.

Theo Bloomberg, tình huống này đang gây rắc rối cho các kế hoạch làm mới quan hệ cùng Mỹ của Thủ tướng Canada. Quốc gia này đã có bốn năm trầy trật vì các căng thẳng thương mại dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

"Khu vực phía tây Canada sẽ mất niềm tin vào việc ông Trudeau xử lý nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ của quốc gia, nếu ông không đẩy lùi được ông Biden", Bloomberg nhận định.

Dự án Keystone XL là một biểu tượng chính trị và là dự án kinh tế quan trọng ở phía tây Canada.

Ước tính đem về hàng tỉ USD mỗi năm, việc xây dựng Keystone XL sẽ mở ra con đường phát triển năng lượng mới ở Alberta, nơi tỉ lệ thất nghiệp là 11%, giúp khu vực này bán dầu thô nặng với giá cao hơn.

Chính quyền Biden nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran Chính quyền Biden nêu điều kiện để đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20-1 cho biết Mỹ sẽ tìm cách kéo dài và củng cố các ràng buộc hạt nhân với Iran bằng con đường ngoại giao.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận