03/11/2023 07:37 GMT+7

Bloomberg: Thị trường bất động sản thế giới đang hỗn loạn, huy động vốn sụt giảm 71%

Việc huy động vốn từ các công ty bất động sản tư nhân trên toàn cầu đã sụt giảm 71% trong quý 3, do lãi suất cao hơn làm giảm nhu cầu của nhà đầu tư.

Tâm lý đầu tư vào bất động sản sẽ vẫn trầm lắng - Ảnh: BLOOMBERG

Tâm lý đầu tư vào bất động sản sẽ vẫn trầm lắng - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo cáo của Công ty dữ liệu đầu tư tư nhân Preqin (trụ sở tại London, Anh), trong quý 3- 2023, trên toàn thế giới chỉ có 61 quỹ đầu tư bất động sản huy động được vốn với con số ít ỏi 18,2 tỉ USD, giảm 71% so với quý 2 (117 quỹ huy động được 63,4 tỉ USD).

Theo Hãng tin Bloomberg, thị trường bất động sản trên khắp thế giới đang hỗn loạn, khi việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương làm tăng chi phí vay.

Việc định giá một số loại tài sản giảm, làm giảm lợi nhuận các nhà đầu tư có thể mong đợi. Đặc biệt với các tòa nhà văn phòng, vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa.

Ông Henry Lam, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Preqin, cho biết: “Những người tham gia thị trường có xu hướng áp dụng cách tiếp cận chờ đợi, cho đến khi lộ trình lãi suất trong tương lai rõ ràng hơn”.

Theo báo cáo, các quỹ đầu tư ở Bắc Mỹ chiếm tỉ trọng lớn nhất trong hoạt động gây quỹ toàn cầu trong quý 3, tuy nhiên tỉ lệ đã giảm xuống 70% từ mức 81% trong 3 tháng trước đó.

Thị phần khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng lên 24%. Preqin cho biết Nhật Bản, nơi chi phí đi vay vẫn ở mức thấp, đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư ở châu Âu và phần còn lại của thế giới chỉ huy động được 6% tổng vốn trong quý 3.

Doanh số bán tòa nhà văn phòng giảm 20%. Các tòa nhà công nghiệp và dân cư được giao dịch tích cực nhất, với lượng giao dịch chỉ giảm lần lượt 3,2% và 6,3%.

Theo Preqin, sự không chắc chắn về lãi suất sẽ tiếp tục đè nặng lên việc gây quỹ đầu tư và giao dịch bất động sản toàn cầu dù các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các loại bất động sản hoặc thị trường hứa hẹn lợi nhuận chắc chắn hơn.

“Trong ngắn hạn, chẳng hạn trong một hoặc hai quý tới, tâm lý đầu tư vào bất động sản sẽ vẫn trầm lắng”, ông Lam nói.

Bất động sản toàn cầu đối mặt vòng xoáy nợ 175 tỉ USDBất động sản toàn cầu đối mặt vòng xoáy nợ 175 tỉ USD

Theo dữ liệu do Hãng tin Bloomberg tổng hợp, gần 175 tỉ USD tín dụng bất động sản đã cạn kiệt. Sự sụt giảm mạnh về bất động sản thương mại đang lan khắp các nền kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên