25/10/2017 13:46 GMT+7

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người

NGUYỄN TUẤN
NGUYỄN TUẤN

TTO - Nếu như Blade Runner của Ridley Scott là tác phẩm kinh điển có sức ảnh hưởng lớn đến điện ảnh đương đại thì Blade Runner 2049 càng chịu áp lực hơn.

Trailer Blade runner 2049 

Blade Runner 2049 của Denis Villeneuve chịu rất nhiều áp lực trong việc kế thừa danh tiếng của phần 1. 

Tuy vậy, Denis đã làm rất tốt, không chỉ mang trở lại thế giới đầy hoang mang nhưng mê hoặc mà Ridley Scott đã tạo ra, đồng thời đặt vào phim những dấu ấn rất riêng để biến Blade Runner 2049 thành một tác phẩm hoàn mỹ về hình ảnh và ẩn dụ về xã hội loài người.

Giá trị kế thừa sau 35 năm

Blade Runner của Ridley Scott dù được làm ra cách đây 35 năm, nhưng bằng sự kì công, tỉ mỉ và sức sáng tạo của đạo diễn, bộ phim đã hiện thực hoá tương lai của loài người đầy ám ảnh với gam màu tối, nóng phủ lên thành phố Los Angeles.

Chi tiết trong dàn cảnh, ấn tượng trong màu sắc, và những hình ảnh bắt mắt của đèn nê-ông, sự sống động của các bảng hiệu quảng cáo với kích thước lớn đã tạo ra thế giới Cyperpunk (thế giới giả tưởng nơi kĩ thuật cao đối lập với xã hội thấp kém và nghèo đói) có sức ảnh hưởng lớn cho các tác phẩm điện ảnh về sau như Ghost In The Shell, Akira…

Điều đó đặt ra tiêu chí cho Denis Villeneuve trong việc phải tạo lại một thế giới với sự choáng ngợp lớn hơn và độc đáo hơn.

Denis Villeneuve đã làm được bởi kĩ thuật làm phim tiên tiến, cùng sự tham gia đầy dụng công của một trong những nhà quay phim tài ba nhất Hollywood Roger Deakins - người nhận tới 13 đề cử Oscar từ các phim nổi tiếng như No country for old men, Skyfall, Sicario  Roger Deakins,

Hai người đã mang đến một trong những tuyệt phẩm về hiệu ứng hình ảnh mà ta sẽ khó lòng bắt gặp trong nhiều năm nữa.

"Tôi biết người hâm mộ trung thành sẽ đi vào rạp chiếu với một cây gậy bóng chày. 

Tôi nhận ra và tôi tôn trọng điều đó, và tôi thấy bình thường vì đó là nghệ thuật. 

Nghệ thuật là sự mạo hiểm và tôi phải chấp nhận mạo hiểm. Đây chắc chắn là lần mạo hiểm nhất của đời mình. Nhưng với tôi nó rất thú vị. Thực sự truyền cảm hứng cho tôi. 

Tôi đã mơ được làm về khoa học viễn tưởng từ khi 10 tuổi, và tôi đã nói không với rất nhiều phần phim tiếp theo. 

Nhưng với Blade Runner 2049 thì tôi không thể nói không. Tôi rất yêu nó, và tôi tự nói với mình: được thôi, tôi sẽ làm nó và sẽ làm tất cả để biến nó thành một tuyệt phẩm." (Denis Villeneuve nói về thử thách khi làm Blade Runner 2049)

Blade Runner 2049 choáng ngợp với những góc hình rộng đầy tham vọng trong việc tạo ra trước tầm mắt của người xem những sản phẩm mang tính vĩ cuồng của con người: những bức tượng khổng lồ, những toà nhà chọc trời, những hình ảnh 3D nhảy múa với kích thước lớn. 

Sự vĩ cuồng trong hình ảnh đó là sự ẩn dụ cho sự vĩ cuồng của con người mà ở đây là ý tưởng điên rồ chủ của tập đoàn Wallace (Jared Leto).

Hắn tạo ra những người nhân bản (replicant) ngày càng gần con người hơn. Hắn muốn gọi những người nhân bản là thiên thần, vì hắn coi mình là Chúa. 

Hắn muốn đi tìm kiếm đứa trẻ đã được người nhân bản sinh ra. Hắn muốn hoàn tất sự sáng tạo của mình, để tạo những kẻ nhân bản có khả năng sinh con rồi mang chúng đi xâm chiếm những hành tinh ngoài trái đất.

Tầm vóc của ý tưởng đó tương hợp với tầm vóc của hình ảnh, tạo cho bộ phim một không khí mê hoặc, buồn bã, hoang tàn. 

Nó vừa mang tính kế thừa, vừa tạo ra những nét mới, độc đáo trong việc phát triển tiếp ý tưởng "là con người hơn cả con người" dành cho những replicant mà Ridley Scott đặt ra trong bản phim năm 1982. 

Nhưng bên trên tầm vóc về hình ảnh, đó chính là nhân sinh quan của đạo diễn về tình yêu, kí ức những thứ đã tạo cho Denis Villeneuve một phong cách gần như xuyên suốt trong các tác phẩm điện ảnh mà ông đã thực hiện, đặc biệt là tác phẩm Arrival (2016).

Blade Runner và câu hỏi suốt chiều dài lịch sử: Chúng ta là ai? Blade Runner và câu hỏi suốt chiều dài lịch sử: Chúng ta là ai?

TTO - Blade Runner của đạo diễn Ridley Scott ra mắt năm 1982, nhưng phải mất đến 25 năm để nó được xếp vào vị trí một trong những bộ phim vĩ đại nhất mọi thời.

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người - Ảnh 4.

Đạo diễn Denis Villeneuve

Và câu chuyện phim đầy tính triết lý

Bộ phim có bối cảnh 30 năm sau so với Blade Runner 1982.

Lúc này, Wallace tạo ra thế hệ nhân bản hoàn toàn biết vâng lời.

Trong đó K (Ryan Gosling thủ vai) - một Blade Runner (kẻ đi săn tìm và tiêu diệt những replicant thế hệ cũ) là một đại diện.

Quá trình cho các phiên bản cũ "nghỉ hưu" đã giúp K phát hiện ra một bí mật mà những người nhân bản đang tìm mọi cách giấu kín.

Bí mật đó là một "phép màu" mà nếu Wallace phát hiện, chúng sẽ tìm kiếm và sử dụng phép màu đó như một công cụ nghiên cứu phục vụ tham vọng muốn trở thành chúa trời của Wallace.

Với nhịp phim rất chậm đi theo quá trình điều tra và tìm kiếm sự thật của K, Blade Runner 2049 cho ta thấu hiểu thế giới điêu tàn, nơi con người căm ghét những người nhân bản, còn những kẻ nhân bản thì loay hoay tìm chỗ đứng của mình trên trái đất. 

Denis Villeneuve thể hiện sự kiên nhẫn tuyệt vời, không có lúc nào ông tạo ra cảm giác vội vàng. 

Nhịp phim thống nhất mang đến một cảm giác khắc khoải đến nao lòng cho kiếp sống của K và của con người khi không thể nắm giữ vận mệnh của mình.

K yêu, K biết chút gì đó về quá khứ. 

K nghi hoặc. Và K lầm tưởng. 

Sự tồn tại của K mang đầy những sự phi lý mà Franz Kafka - một trong những nhà văn lớn nhất thế kỉ 20 đã kể ra với nhân vật cùng tên trong các tiểu thuyết của mình. 

K là người nhân bản, K có thể yêu, tình yêu với một phiên bản trí tuệ nhân tạo nâng cấp của Her (2013). 

Một tình yêu mà K không thực sự thể hiện ra ngoài, ngoài sự câm lặng, và buồn bã.

Khi K gặp lại phiên bản trí tuệ đó trong cùng một hình hài với hình hài đã chết, anh không thể biết được cảm xúc của mình là gì. Một sự rỗng không tuyệt đối trên khuôn mặt u sầu về việc mình là ai.

Dù chỉ là người nhân bản, nhưng họ được cấy vào đầu một kí ức để tạo ra sự hoàn thiện giống con người. 

K có kí ức đó, kí ức mà anh cảm thấy nó thật như thể anh không phải là một kẻ nhân bản đơn thuần. 

Kí ức đó nó giống như những hạt tuyết rơi trên bàn tay anh, anh có thể cảm thấy nó tan ra, rồi nó biến mất như thể nó không ở đó. 

Thật và giả, là người hay là người nhân bản, K - cứ vậy thấy sự phi lý trong tồn tại của mình, để đưa ra những sự lựa chọn khiến anh có thể "là con người hơn cả con người.

"Ban đầu, Denis Villeneuve phản đối việc làm phần tiếp theo cho Blade Runner (1982), vì ông cảm thấy điều này sẽ xúc phạm bản phim gốc.

Nhưng sau khi đọc kịch bản mà cả ông và Harrison Ford đều miêu tả là một trong những kịch bản hay nhất, ông đã đồng ý.

Ông nói: "Harrison đã là một phần của dự án trước khi tôi tham gia. Ông ấy đã gắn bó với nó ngay từ đầu cùng Ridley Scott. Harrison Ford là một trong những người tử tế nhất tôi từng gặp, cũng như là một trong những diễn viên ưu thích nhất mọi thời của tôi, vì vậy đối với tôi, điều đó thật tuyệt vời."

Trivia IMDB

Sự xuất sắc của Ryan Gosling trong vai K, sự quay trở lại của Harrison Ford cùng dàn diễn viên tốt đã tạo cho Blade Runner 2049 một diện mạo đẹp và ý nghĩa. 

Thêm vào đó, từng đợt sóng đẩy về phía người xem trong sự choáng ngợp về mặt hình ảnh cộng hưởng bởi âm nhạc của Hans Zimmer và Benjamin Wallfisch đã kích thích cảm giác để khán giả hoàn toàn cuốn vào chuyến hành trình của K, cũng như sống trong một thế giới tàn lụi của năm 2049.

Với thời lượng 2 tiếng 43 phút, sự kiên nhẫn của Denis Villeneuve và sự dũng cảm của nhà sản xuất đã giúp điện ảnh Hollywood tạo ra một tác phẩm mà đã từ lâu ta khó gặp. 

Một bộ phim giàu tính hình tượng, nhiều ẩn dụ, mãn nhãn nhưng chậm rãi và đầy triết lý. 

Điều đó giải thích cho sự thất bại về mặt doanh thu. 

Nhưng như Villeneuve đã nói, ông không muốn tìm kiếm doanh thu cho mỗi dự án điện ảnh của mình. 

Cái quan trọng là bộ phim đã truyền tải được toàn bộ ý tưởng mà đạo diễn muốn.

Nếu Blade Runner mất 25 năm để trở thành một trong những tác phẩm vĩ đại của điện ảnh thế giới, thì Blade Runner 2049 may mắn thay, đã có thể gọi là tuyệt tác ngay từ khi nó được công chiếu - trong mắt nhiều người.

Một số hình ảnh của phim:

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người - Ảnh 7.

Kĩ xảo tiến bộ đã mang sống lại nhân vật cách đây 35 năm trong Blade Runner 1982

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người - Ảnh 8.

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người - Ảnh 9.

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người - Ảnh 10.

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người - Ảnh 11.

Blade Runner 2049 - vĩ cuồng hình ảnh, vĩ cuồng con người - Ảnh 12.

NGUYỄN TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên