Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả?

15/10/2017 10:26 GMT+7

TTO - Dưới bàn tay của đạo diễn Denis Villeneuve và nhà sản xuất Ridley Scott, Blade Runner 2049 dễ dàng chinh phục những nhà phê bình khó tính nhất.

Trailer Blade runner 2049

Có thể Blade Runner 2049 chưa thể thay đổi được tư duy của dòng phim bom tấn qua cách kể chuyện thâm sâu, nhưng nó đã nâng tầm phim khoa học viễn tưởng neo noir và duy trì hiệu quả trong suốt hai tiếng rưỡi phim...

IndieWire gần như đã gói gọn về tác phẩm này chỉ trong một dòng nhận xét

Nhưng hiệu ứng hình ảnh xuất sắc, lối dẫn truyện độc đáo và yếu tố kỹ thuật đỉnh cao xem ra vẫn chưa thuyết phục được số đông khán giả. 

Nhiều bài viết phân tích khá sâu về "lỗ hổng" xoay quanh câu chuyện doanh thu của Blade Runner 2049 (Tội phạm nhân bản 2049) sau một tuần ra rạp tại thị trường Bắc Mỹ, nguyên nhân chính vẫn là chiến lược quảng bá có phần sai lệch từ hãng Sony từ chính chủ đề phim cho đến hình tượng Harrison Ford...

Bỏ qua các yếu tố về thời lượng quá dài, kịch bản liên đới với phần một ra đời đã quá lâu, vai phụ nhạt nhòa... thì tác phẩm vẫn là điểm nhấn của dòng phim khoa học viễn tưởng mang đậm màu sắc neo-noir (tội phạm) mà ít nhiều là thách thức mà Denis Villeneuve đặt ra cho chính bản thân anh.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 3.

Một cảnh của Blade Runner 2049

Dự án phần hai bắt đầu từ năm 1999 khi Stuart Hazeldine viết kịch bản dựa theo tiểu thuyết The Edge of Human của K. W. Jeter nhưng không được chọn sản xuất. 

Đến năm 2007, Ridley Scott - người làm phần đầu tiên năm 1982 vào ghế đạo diễn, với hai nhà biên kịch phát triển dự án đến 2008.

Một năm sau, Hollywood rộ tin về phần phim tiền truyện dự kiến trình chiếu năm 2019 dưới dạng loạt phim ngắn chiếu trên mạng, và sau đó là phim dài truyền hình. Tuy nhiên vấn đề bản quyền đã biến tham vọng của Tony Scott tan tành.

Năm 2011, Ridley Scott cho biết ông sẽ đảm nhận vai trò sản xuất và không có ý định quay lại với dàn diễn viên cũ bởi điều đó có thể làm ảnh hưởng đến cốt truyện của phần hai. 

Ba năm sau, Scott thừa nhận Harrison Ford (nam chính phần một) đã... già bằng việc chỉ cho nam diễn viên này xuất hiện vào hồi ba của phim.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 4.

Harrison Ford trong Blade Runner

Ford chỉ là… khách mời của phần hai nhưng lại được truyền thông tung hô như vai chính cùng Ryan Gosling.

Thời điểm này, đạo diễn Denis Villeneuve được săn đón ở Hollywood sau khi Incendies - một phim nói tiếng Pháp của ông giành vô số lời khen. 

Ông bắt đầu tạo được tiếng nói ở qua Prisoners, Enemy và Sicario - những bộ phim có tiết tấu chậm rãi, cao trào luôn được dồn gần về cuối.

Blade Runner 2049 khởi quay tháng 11 năm ngoái, lúc này cả Ridley Scott và Denis Villeneuve đều đang là hai cái tên cực kỳ thu hút Hollywood và giới mộ điệu. 

Scott thì có phim The Martian đạt doanh thu hơn 600 triệu USD còn Villeneuve khẳng định đẳng cấp với Arrival - một phim khoa học viễn tưởng cần vận dụng tư duy để hiểu.

Bộ phim kéo dài 4 tháng, vượt ngân sách và có một tai nạn chết người xảy ra tại phim trường Origo. 

Giai đoạn hậu kỳ của tác phẩm cũng gặp trục trặc: Denis Villeneuve và cộng sự thân thuộc Jóhann Jóhannsson chia tay vì không đồng quan điểm, Villeneuve chọn Hans Zimmer và Benjamin Wallfisch thay thế.

Có lẽ sự cầu toàn của e-kip đã giúp Blade Runner 2049 nhận nhiều lời khen về mặt kỹ xảo với công nghệ CGI được nhiều tờ báo đánh giá là "tốt chưa từng có". 

Cần bật mí rằng phần xuất hiện của nữ diễn viên Sean Young (năm nay 58 tuổi) trong vai Rachael năm xưa là nhờ hiệu ứng hình ảnh tối tân.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 5.

Một cảnh của Blade Runner 2049

Nếu Blade Runner 2049 xa lạ với công chúng trẻ thì những tín đồ điện ảnh 7x, 8x thật sự phát cuồng vì nó. 

Bằng chứng là vào tháng 6 vừa rồi, đoạn trailer phim giành được giải Best Teaser tại Golden Trailer Awards còn tựa phim xuất hiện dày đặc trên các bài viết dự đoán Oscar.

Dù không thật sự bùng nổ tại Bắc Mỹ nhưng các chuyên gia hi vọng Blade Runner 2049 đã dẫn đầu phòng vé ở thị trường châu Á và châu Âu. 

Bộ phim cũng đánh dấu là tác phẩm ăn khách nhất của Harrison Ford và Ryan Gosling trong ba ngày đầu tiên công chiếu và có thể "góp gió thành bão" khi đổ bộ các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 6.

Một cảnh hành động của Blade Runner 2049

Phim thiên về điều trai tội phạm hơn là hành động, bạo lực.

May thay, Blade Runner 2049 có hậu thuẫn rất lớn từ giới chuyên môn. Như đã nói ở trên, phim được làm chỉn chu, mang đẳng cấp Hollywood ở nhiều khía cạnh. 

Các chuyên trang điện ảnh uy tín nhất đều chấm điểm A (8/10) cho phim với rất nhiều mỹ từ.

Blade Runner 2049 có thể khó xem với khán giả đại chúng, hoặc những người chưa từng biết đến phần một đã tồn tại 35 năm trước, nhưng nó dễ dàng là trải nghiệm điện ảnh thú vị mà những tín đồ điện ảnh trông chờ như đã từng với Mad Max: Fury Road hay Interstellar...

Phim công chiếu tại Việt Nam từ 20-10.

Xem một số hình ảnh của Blade Runner: 

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 7.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 8.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 9.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 10.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 11.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 12.

Blade Runner 2049 tuyệt tác nhưng kén khán giả? - Ảnh 13.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận