25/03/2022 08:59 GMT+7

Bitcoin tăng giá sau khi Nga nói cân nhắc chấp nhận thanh toán bằng loại tiền mã hóa này

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong bối cảnh các nước phương Tây tiếp tục tăng sức ép trừng phạt, Nga đang tính toán khả năng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trong các giao dịch bán dầu và khí đốt, thông tin này lập tức đẩy giá bitcoin tăng lên 44.000 USD.

Bitcoin tăng giá sau khi Nga nói cân nhắc chấp nhận thanh toán bằng loại tiền mã hóa này - Ảnh 1.

Nga đang xem xét phương án chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trong các giao dịch dầu khí với đối tác - Ảnh (minh họa): D1SOFTBALLNEWS

Theo Đài CNBC, trong buổi họp báo qua kết nối video ngày 24-3, ông Pavel Zavalny, chủ tịch Ủy ban năng lượng Hạ viện Nga, cho biết với những quốc gia "thân thiện" như Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẵn sàng linh hoạt hơn các phương thức thanh toán.

Theo ông Pavel Zavalny, Nga đang xem xét chấp nhận các bên mua này thanh toán bằng tiền pháp định của họ, hoặc bằng bitcoin.

"Chúng tôi đã đề xuất với Trung Quốc từ lâu về việc chuyển sang các thanh toán bằng rúp và nhân dân tệ - ông Zavalny nói - Với Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ là các đồng lira và rúp".

"Quý vị cũng có thể giao dịch bằng bitcoin", ông Zavalny nói thêm.

Trong vòng 24 giờ qua, giá bitcoin tăng gần 4%, lên khoảng 44.000 USD/btc. Đài CNBC cho biết giá loại tiền mã hóa này đã vọt lên quanh thời điểm những thông tin đầu tiên cho biết phía Nga dự kiến chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Vị chủ tịch Ủy ban năng lượng Hạ viện Nga cũng một lần nữa nhấn mạnh lại tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 23-3 khi cho biết sẽ yêu cầu các nước "không thân thiện" với Nga thanh toán tiền mua khí đốt bằng rúp.

Tuyên bố của ông Putin đã đẩy giá khí đốt ở châu Âu tăng cao do lo ngại yêu cầu thanh toán đó có thể tiếp tục làm thị trường năng lượng thêm căng thẳng.

"Nếu họ muốn mua, hãy để họ hoặc phải trả bằng loại tiền mạnh, ở đây là vàng với chúng tôi, hoặc trả theo cách thuận tiện cho chúng tôi, ở đây là tiền quốc gia", ông Zavalny nói trong buổi họp báo, một lần nữa nhấn mạnh thêm quan điểm đưa ra trước đó của ông Putin.

Dù Mỹ đã cấm nhập dầu của Nga để phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, tuy nhiên nhiều nguồn tin của CNBC cho biết khả năng là Liên minh châu Âu sẽ không làm theo việc này do lục địa già phụ thuộc lớn vào năng lượng của Nga.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Bitcoin