Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Bịt lỗ hổng về thuế để chống chuyển giá

16/11/2018 09:06 GMT+7

TTO - Thảo luận về dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi chiều 15-11, các đại biểu Quốc hội nêu hai vấn đề nổi cộm mà luật bàn lần này chưa đặt đúng tầm: tình trạng chuyển giá gây thất thoát thuế rất lớn và hoạt động buôn bán trên mạng.

Bịt lỗ hổng về thuế để chống chuyển giá - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Lê Quang Huy phát biểu ý kiến - Ảnh: TTXVN

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn) nêu con số thất thu gây giật mình khi bàn về câu chuyện các doanh nghiệp (DN) FDI và DN liên kết nước ngoài đang cố tình trốn thuế dựa trên kẽ hở của pháp luật Việt Nam: thống kê cho thấy cả nước có 50% DN FDI kê khai lỗ.

Bà Ngân cho biết nhằm kiểm soát thực trạng này, thời gian qua các bộ, ngành đã rất nỗ lực ban hành nhiều chủ trương chính sách khung pháp lý để chống thất thu, chống chuyển giá, đặc biệt là ngành thuế. 

"Tuy nhiên kết quả trên chỉ phản ánh một góc của bức tranh trốn thuế của DN. Tôi cho rằng có việc này là do hành lang pháp lý chống chuyển giá của chúng ta hiện nay thiếu đồng bộ, có quá nhiều lỗ hổng" - bà Ngân nói.

Theo nữ đại biểu Bắc Kạn, nếu các quy định chống chuyển giá tại dự thảo luật lần này vẫn bố trí, kết cấu theo hướng rải rác tại các chương mục, không mang tính quyết tâm cao và không thể hiện được sự ràng buộc thì rất có thể tình trạng chuyển giá, báo lỗ lại càng xảy ra phổ biến hơn.

Ngoài chuyển giá nhằm trốn thuế, các đại biểu còn cho rằng loại hình thương mại điện tử đang phát triển như vũ bão nhưng luật đưa ra bàn sửa lại chưa nêu đúng tầm của giao dịch này. 

Đại biểu Lê Quang Huy (Nghệ An) cho rằng thương mại điện tử là một xu thế của thế giới, mức tăng trưởng và biến chuyển thị trường tại Việt Nam cũng đang diễn ra rất nhanh nên không thể sử dụng những quy định cũ của một bộ luật đã có tuổi đời 10 năm để điều chỉnh cho bối cảnh hiện tại được. 

Theo ông Huy, tốc độ giao dịch thương mại điện tử nước ta liên tục tăng trong những năm gần đây. Các sự kiện mới đây như hoạt động kinh doanh game trực tuyến, bán hàng qua mạng... đã cho thấy loại hình này đang nở rộ và mang lại thu nhập rất lớn. Dù ngành thuế đã có rất nhiều nỗ lực để thu thuế nhưng kết quả mang lại vẫn còn chưa sát với thực tế.

Chiều cùng ngày, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật bảo vệ bí mật nhà nước. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ 1-7-2020.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận