06/01/2024 07:48 GMT+7

Bình tĩnh và trật tự trên máy bay, có khó không?

Tiếng loa và lời tiếp viên nhắc nhở tắt hết thiết bị di động hoặc chuyển sang chế độ máy bay, nhưng nhiều người vẫn lướt TikTok, Facebook, gọi video call...

Máy bay vừa đáp, nhiều hành khách đã vội đứng lên lấy hành lý mặc dù cửa máy bay chưa mở - Ảnh minh họa: T.T.D.

Máy bay vừa đáp, nhiều hành khách đã vội đứng lên lấy hành lý mặc dù cửa máy bay chưa mở - Ảnh minh họa: T.T.D.

Máy bay chuẩn bị cất cánh, tiếng loa và lời tiếp viên nhắc nhở tắt hết thiết bị di động hoặc chuyển sang chế độ máy bay, nhưng nhiều người phớt lờ. Họ vẫn lướt TikTok và Facebook, thậm chí còn cố nói chuyện qua video call với bạn bè và người thân ngay cả khi máy bay lăn bánh.

Có người được tiếp viên nhắc một lần, hành khách xung quanh nhắc lần nữa, họ vẫn cứ thản nhiên lướt màn hình, chỉ tắt máy khi máy bay cất cánh. Có lẽ điện thoại chỉ được cất đi khi không còn sóng chứ không phải vì an toàn của chuyến bay.

Khi máy bay vừa hạ cánh, âm thanh từ những chiếc điện thoại lại ồn ào. Người ngồi trong hối thúc người ngồi ở ngoài. Máy bay vừa dừng, ai cũng lật đật đứng lên, lấy hành lý xuống xếp chật lối đi.

Tôi không phải không gấp công việc, nhưng nếu tôi ngồi xa cửa ra, tôi sẽ chờ hành khách phía trước xuống hết rồi mới đến lượt mình. Số ít người trên máy bay cũng chọn lựa như tôi, nhưng số đông vẫn chọn cách mau mau lấy túi xách ôm trên tay, va li để dưới chân và cùng đứng chờ.

Nhiều khi bên ngoài chưa có xe thang hoặc lý do khác nên máy bay chưa mở cửa ra, hàng trăm người cùng hành lý chen nhau chật cứng hàng chục phút. Tôi thấy sợ, chẳng may có sự cố giờ chót, đường nào mà chạy cho nhanh được?!

Nhiều người Việt chúng ta thật kỳ lạ, họ sẵn sàng phung phí thời gian ở những cuộc tám chuyện, ngồi lướt điện thoại ở quán cà phê hay thức đến 2h sáng để đọc từng bình luận cãi nhau ở một bài viết trên Facebook nhưng lại chen ngang trước mặt những người xếp hàng tử tế chờ lên xuống máy bay. Khi máy bay hạ cánh, họ nháo nhác lên, chen nhau đứng kín lối đi trong khi chưa thể di chuyển.

Trong vụ tai nạn máy bay ở Nhật xảy ra mới đây, nhiều người ví như có phép màu xảy ra vì tất cả 379 hành khách và phi hành đoàn nhanh chóng sơ tán và thoát khỏi chiếc máy bay Airbus A350 của Hãng hàng không Japan Airlines trước khi nó bốc cháy. 

Có sự may mắn nhưng cơ bản do tinh thần kỷ luật và bình tĩnh của họ trước giờ phút sinh tử. Video clip họ thoát khỏi máy bay thể hiện rõ điều này.

Tôi tự hỏi, nếu như ở ta thì sẽ ra sao? Mọi người sẽ bình tĩnh hay nháo nhác, chen lấn, xô đẩy? Rõ ràng thói quen xếp hàng và chờ đến lượt ảnh hưởng nhiều đến hành động hằng ngày của chúng ta.

Ai cũng có việc bận, việc cần giải quyết gấp. Nhưng hơn hết phải tuân thủ thứ tự trước đã. Và xếp hàng, trật tự nơi đông người là ứng xử văn minh ai cũng phải học và làm như một thói quen.

Ba hành khách bị cấm đi máy bay 1 nămBa hành khách bị cấm đi máy bay 1 năm

TTO - Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không một năm với 3 hành khách gây rối, vi phạm trật tự công cộng trên máy bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên