18/11/2020 18:50 GMT+7

Bình Thuận thông tin về một số dự án 'lùm xùm' chuyện đấu giá

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Chiều 18-11, UBND Bình Thuận họp báo thông tin liên quan đến một số dự án đầu tư trên địa bàn đang “lùm xùm” thời gian qua chuyện không đấu giá đất. Địa phương cho rằng những thông tin này không chính xác, chưa đầy đủ, không mang tính xây dựng.

Bình Thuận thông tin về một số dự án lùm xùm chuyện đấu giá - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Hòa - phó chủ tịch UBND Bình Thuận - chủ trì họp báo - Ảnh: ĐỨC TRONG

Cụ thể là các dự án:

- Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết;

- Trường mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết;

- Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết;

- Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty cổ phần Tân Việt Phát.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa - phó chủ tịch UBND Bình Thuận, nội dung chủ yếu mà các cơ quan báo chí vừa phản ánh là vì sao Nhà nước giao đất cho các chủ đầu tư mà không thông qua đấu giá, gây thất thoát ngân sách,...

Ông cho biết địa phương đã làm đúng trình tự pháp luật. Ông mong báo chí nếu cho rằng việc giao đất như vậy là sai thì hãy chỉ ra các quy định cụ thể cho địa phương biết.

Trong số các dự án này, nổi lên khu du lịch Biển Quê Hương do liên quan đến rừng phi lao cũng như chuyện đấu giá đất. Theo đại diện Sở TN-MT Bình Thuận, trong số 12ha đất của dự án này thì có 10ha thuộc địa bàn xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam.

Bình Thuận thông tin về một số dự án lùm xùm chuyện đấu giá - Ảnh 2.

Rừng phi lao trong dự án Biển Quê Hương - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đây địa bàn khó khăn, được ưu đãi đầu tư, miễn thuế đất,... nên theo quy định không phải thông qua đấu giá. Riêng 2ha còn lại thuộc địa bàn xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết của dự án là mục đích cộng đồng, chủ đầu tư không được phép kinh doanh,...

Vì vậy, phần diện tích này cũng không nằm trong quy định đấu giá đất.

Tương tự, dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn không thông qua đấu giá đất bởi đây là ngành nghề cần thu hút, ưu đãi đầu tư. Việc địa phương giao mặt bằng sạch, kêu gọi xã hội hóa lĩnh vực này do ngân sách còn gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội,...

Đối với dự án này, địa phương chỉ giao cho chủ đầu tư trong vòng 25 năm.

Bình Thuận thông tin về một số dự án lùm xùm chuyện đấu giá - Ảnh 3.

Dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn - Ảnh: ĐỨC TRONG

Một số câu hỏi tại buổi họp báo:

Báo Tuổi Trẻ: Địa phương cho rằng những thông tin trên truyền thông vừa qua không chính xác, không mang tính xây dựng, đặc biệt tập trung vào một số lãnh đạo tỉnh, làm ảnh hưởng đến công tác nhân sự trước và sau kỳ đại hội. Vậy ảnh hưởng như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Hải Tùng - phó chánh Văn phòng UBND Bình Thuận: Việc địa phương nêu ra như vậy là nói chung cho các dự án ngân sách và tư nhân. Thời gian, một số cơ quan báo chí thông tin sai sự thật về một số dự án ở địa phương đã gỡ. Đồng thời, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận đã làm việc với những cơ quan báo chí này.

Báo Tuổi Trẻ: Đối với phần 7ha cây phi lao nằm trong phạm vi dự án Biển Quê Hương, xin địa phương cho biết mục đích trồng trước đây là gì? Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt như thời gian qua, việc thanh lý số cây này liệu có ảnh hưởng đến môi trường hay không?

Ông Mai Kiều - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận: Cách đây 25 năm, khu vực này Nhà nước giao cho các địa phương trồng cây chống hoang hóa. Thời điểm này không có các khái niệm như chống sạt lở hay chắn gió chắn cát,...

Đến bây giờ mới có những khái niệm này. Diện tích cây phi lao này là cây lâm nghiệp nhưng không phải trồng trên đất lâm nghiệp, nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng qua các thời kỳ. Vì số cây này do Nhà nước trồng nên xác định là tài sản trên đất.

Vì vậy, địa phương đã thông qua đấu giá số cây này, số tiền thu được cũng như chi phí mà nhà đầu tư phải nộp để trồng thay thế là khoảng 400 triệu đồng. Hiện địa phương đã trồng thay thế tương đương diện tích này tại khu vực rừng phòng hộ. Khu vực này từ lâu chưa bao giờ xảy ra hiện tượng sạt lở.

Báo Pháp Luật TP.HCM: Theo thông tin đầu tư thì dự án Biển Quê Hương có kinh doanh khách sạn, cho thuê biệt thự. Tuy nhiên, kinh doanh trong lĩnh vực này phải thông qua đấu giá đất, xin địa phương giải thích thêm?

Đại diện của Sở TN-MT: Khu vực dự án là đất sản xuất kinh doanh và phi nông nghiệp thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư nên vẫn được miễn tiền thuê đất. Việc thực hiện miễn giảm này là cho chung cho cả kinh doanh và phi nông nghiệp.

Mặc dù dự án có kinh doanh khách sạn, biệt thự nhưng vẫn là đất thương mại dịch vụ. Bản chất của dự án không sử dụng vào mục để bán mà chỉ sử dụng theo vòng đời.

Ông Dương Văn An làm bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Ông Dương Văn An làm bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận

TTO - Sáng 16-10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 thông báo kết quả hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất. Ban Chấp hành Đảng bộ Bình Thuận nhiệm kỳ này gồm 50 đại biểu (khuyết 1 đại biểu, sẽ bổ sung sau).

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên