13/10/2023 16:13 GMT+7

Bình Thuận lên tiếng vụ cầu thủ tố cáo bị cắt xén tiền ở Giải hạng nhất 2023

Chiều 13-10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã ra thông cáo báo chí liên quan đến đơn tố cáo của 18 cầu thủ CLB Bình Thuận về việc bị cắt xén tiền ở Giải hạng nhất 2023.

CLB Bình Thuận (áo xanh) ở Giải hạng nhất 2023 - Ảnh: VPF

CLB Bình Thuận (áo xanh) ở Giải hạng nhất 2023 - Ảnh: VPF

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết ngày 9-10 đã có cuộc họp để yêu cầu ông Lê Bá Hùng - giám đốc Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh - báo cáo cụ thể các nội dung tố cáo lan truyền trên mạng xã hội của tập thể CLB Bình Thuận.

Một ngày sau, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập tổ xác minh do chánh thanh tra sở làm tổ trưởng để khẩn trương làm rõ 4 nội dung tố cáo, báo cáo ban giám đốc sở xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi có kết quả xác minh đơn tố cáo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin với báo chí một số nội dung như sau:

1- Liên quan đến nội dung phản ánh tiền thưởng của cả mùa giải không phát cho đội

Khi tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp, ngân sách không có nội dung chi tiền thưởng mà phải vận động nguồn xã hội hóa.

Để có tiền thưởng động viên cho đội bóng, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đã có thư mời tài trợ gửi đến các doanh nghiệp để vận động hỗ trợ. Ban giám đốc sở cũng thường xuyên liên hệ, vận động các chủ doanh nghiệp theo địa chỉ đã gửi thư mời tài trợ.

Tuy nhiên, do các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên kinh phí vận động khen thưởng cho đội bóng đến thời điểm này nhận được 92.530.920 đồng.

Với số tiền trên, Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh sẽ trao cho ban huấn luyện và vận động viên khi tổ chức tổng kết giải dự kiến vào ngày 18-10.

2- Liên quan đến nội dung phản ánh tiền ăn vào giải bị cắt xén

Việc chi tiền ăn (dinh dưỡng) được thực hiện theo thông tư 86/2020/TT-BTC ngày 26-10-2020 của Bộ Tài chính và theo quyết định cử tham gia thi đấu giải của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo quy định của Nhà nước, chế độ tiền ăn tập luyện thường xuyên là 240.000 đồng và những ngày thi đấu giải là 320.000 đồng/người/ngày, đều phải chi trả vào tài khoản cá nhân của từng huấn luyện viên, vận động viên.

Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã thực hiện chi trả đầy đủ cho huấn luyện viên, vận động viên theo quy định từ ngày 1-12-2022 đến ngày 31-8-2023.

Sự việc này đã được đơn vị giải thích rất nhiều lần tại các cuộc họp với ban huấn luyện đội bóng.

CLB Bình Thuận có khả năng có niềm vui thi đấu ở Giải hạng nhất 2023 - 2024 - Ảnh: VPF

CLB Bình Thuận có khả năng có niềm vui thi đấu ở Giải hạng nhất 2023 - 2024 - Ảnh: VPF

3- Liên quan đến phản ánh tiền giày cấp theo quý, theo niên hạn toàn đội chưa nhận được đồng nào

Năm 2023, Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thể thao cấp tỉnh và quốc gia nên một số việc như: Lập các hồ sơ thủ tục đấu thầu, mua sắm (vì tổng kinh phí mua trên 100.000.000 đồng phải tổ chức đấu thầu) còn chậm so với yêu cầu.

Việc này sở đã nghiêm khắc phê bình và đề nghị trung tâm phải khẩn trương lập các hồ sơ thủ tục để tiến hành mua sắm theo quy định, cấp phát cho huấn luyện viên, vận động viên.

4- Liên quan đến phản ánh trừ tiền thuế tháng 5 sai luật đến nay chưa trả

Ngày 28-7-2023, Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh có công văn số 385/TTĐTHLTĐTDTT gửi Cục Thuế tỉnh Bình Thuận về việc hỗ trợ cách tính và quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Ngày 11-8-2023, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận có văn bản số 5965/CTBTH-TTHT trả lời về việc chính sách thuế thu nhập cá nhân.

Việc trừ thuế thu nhập của 1 huấn luyện viên và 11 vận động viên là theo quy định. Tiền thuế của các huấn luyện viên và vận động viên được Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh nộp trực tiếp cho Cục Thuế tỉnh.

Đến 31-12-2023, huấn luyện viên và vận động viên có nhu cầu hoàn thuế, Trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh sẽ làm thủ tục hoàn thuế cho các huấn luyện viên và vận động viên với Cục Thuế theo quy định.

Hôm 10-10, CLB Bình Thuận đã có công văn xin rút lui khỏi Giải hạng nhất 2023 - 2024 và xuống thi đấu ở Giải hạng nhì 2024 do không có kinh phí.

Tuy nhiên, CLB Bình Thuận có thể sẽ tiếp tục thi đấu tại Giải hạng nhất 2023 - 2024 do đã tìm được nhà tài trợ mới. Hiện tại, nhà tài trợ mới đang được VFF thẩm tra trước khi đồng ý, do sợ công ty này nửa đường lại rút lui thì sẽ ảnh hưởng cho giải đấu.

Họp giải quyết tố cáo, không cầu thủ Bình Thuận nào có mặtHọp giải quyết tố cáo, không cầu thủ Bình Thuận nào có mặt

Sáng 12-10, 18 cầu thủ đứng tên trong đơn tố cáo lãnh đạo Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bình Thuận đã không có mặt trong cuộc họp do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên