Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Binh sĩ trẻ em kể chuyện bị IS tẩy não ra sao

12/01/2016 20:19 GMT+7

TTO - Trên CNN, một số trẻ em nhỏ từng bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc, tẩy não để biến thành chiến binh đã kể lại cuộc sống khủng khiếp trong vòng kiềm tỏa của những tay súng khát máu.

Nouri và em trai Saman sống cùng ông bà sau khi thoát khỏi vòng kiềm tỏa của IS - Ảnh: CNN
Nouri và em trai Saman sống cùng ông bà sau khi thoát khỏi vòng kiềm tỏa của IS - Ảnh: CNN

Nasir, mới 12 tuổi, từng xuất hiện trong video tuyên truyền của IS làm tại Viện Al Farouq ở “thủ đô” Raqqa (Syria), nơi được xem là “học viện” đào tạo binh sĩ nhí chính của nhóm khủng bố này. Trong đoạn video, những đứa trẻ mặt mày vô hồn ngồi theo hàng trước một “thầy giáo”.

Tất cả đồng thanh hô vang: “Theo thánh chiến, theo thánh chiến”. “Theo ý nguyện của Allah, những ngày tới bọn trẻ sẽ đi ra tiền tuyến, tham gia cuộc chiến chống lại bọn vô đạo” - gã “thầy giáo” giải thích trong đoạn video.

“Sư tử con của IS”

Nasir là một trong những đứa trẻ đó, được đào tạo để đánh bom liều chết. Nhưng may mắn là cậu đã trốn thoát và gặp lại mẹ ở một trại tị nạn tại Kurdistan, Iraq. “Chúng cháu có 60 đứa. Thời gian đáng sợ nhất là khi những cuộc không kích xảy ra” - Nasir kể.

“Chúng đưa chúng cháu xuống hầm, nói rằng bọn Mỹ vô đạo muốn giết chúng cháu nhưng các chiến binh IS rất yêu quý chúng cháu. Chúng nói rằng sẽ chăm sóc chúng cháu tốt hơn cha mẹ của chúng cháu. Khi tập huấn chúng dạy rằng cha mẹ chúng cháu là bọn vô đạo và việc đầu tiên chúng cháu cần làm là giết cha mẹ” - Nasir hồi tưởng.

Trong số các “đồng đội” của Nasir có cả những bé mới 5 tuổi. Các tay súng IS gọi chúng là “sư tử con của Nhà nước Hồi giáo”. “Chúng cháu không được phép khóc, nhưng khi nghĩ về mẹ, cháu lại khóc thầm. Khi gặp lại mẹ, cháu tưởng như được sống lại” - Nasir tâm sự.

Những đứa trẻ khác thoát khỏi vòng kiềm tỏa của IS cũng kể câu chuyện tương tự. Ở trại tị nạn Tel Aafar thuộc bắc Iraq, cậu bé Nouri 11 tuổi và em trai Saman 5 tuổi đều bị các tay súng IS đánh đập tàn bạo đến mức tổn thương tinh thần. Đêm nào Saman cũng thức dậy gào khóc.

Cha mẹ Nouri và Saman vẫn bị IS giam giữ và hiện cả hai đang sống cùng ông bà nội. “Nó chẳng dám đi đâu cả. Nó lúc nào cũng ngồi cạnh tôi” - bà nội Gowra Khalaf buồn bã cho biết. Có những đứa trẻ không chịu cho ai cắt tóc dù đã ở nơi an toàn vì trước đó phiến quân IS cấm chúng cắt tóc.

Buộc phải bắn trẻ em

Tại vùng Gweyr ở bắc Iraq, ông Aziz Adullah Hadur, một chỉ huy quân sự người Kurd, cho biết những đứa trẻ trốn thoát khỏi vùng lãnh thổ của IS đến đây đều “gầy còm, ốm yếu, trông không ra hình người”.

“Chúng nói rằng phải sống trong địa ngục” - ông Hadur cho biết. Ông thừa nhận có những lúc các chiến binh người Kurd buộc phải xả súng vào những đứa trẻ bị IS đẩy ra chiến trường, một quyết định vô cùng khó khăn nhưng buộc phải thực hiện.

“Rất nhiều lần đối đầu với IS, chúng tôi thấy những đứa trẻ mặc áo khoác gài bom. Chúng đều bị tẩy não - ông Hadur căm phẫn - Bạn không biết phải làm gì, nhưng nếu không bắn những đứa trẻ đó chúng sẽ đánh bom làm bạn thiệt mạng”.

Các chuyên gia nhận định những đứa trẻ từng bị IS hành hạ và tẩy não cần được chăm sóc về mặt tâm lý để có cơ hội phục hồi. “Ở đây chúng tôi không thể làm điều đó. Những đứa trẻ này bị ép phải mang vũ khí và giết người. Đó là đòn nặng giáng vào tâm lý của chúng. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của thế giới” - nhà hoạt động người Yazidi Khalid Nermo Zedo ở trại tị nạn Tel Aafar khẳng định.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận