Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bình Phước quy tập được 10 bộ hài cốt liệt sĩ nơi biên giới

20/03/2021 15:46 GMT+7

TTO - Đội K72, đơn vị chuyên trách quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, đã phát hiện và cất bốc được 10 bộ hài cốt liệt sĩ tại ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Vương quốc Campuchia.

Bình Phước quy tập được 10 bộ hài cốt liệt sĩ nơi biên giới - Ảnh 1.

Đội K72 phối hợp với các lực lượng đào tìm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh - Ảnh: T.Đ.H.

Ngày 20-3, thông tin từ Đội K72, đơn vị chuyên trách quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, cho biết sau 10 ngày tổ chức tìm kiếm, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng phát hiện và cất bốc được 10 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Vương quốc Campuchia.

Theo Đội K72, từ thông tin về vị trí nghi có hài cốt liệt sĩ, ngày 10-3, Đội K72 đã tổ chức đào tìm tại khu vực ấp Măng Cải và đã phát hiện, quy tập được 3 hài cốt. Đến ngày 11-3, Đội K72 tiếp tục phát hiện và cất bốc được thêm 6 hài cốt. Và đến ngày 19-3, đội đã phát hiện và cất bốc được thêm 1 hài cốt cách vị trí đào tìm trước đó khoảng 400m.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, chính trị viên Đội K72, cho biết tại vị trí này, năm 2000, một hộ dân trong lúc đào hố trồng tiêu đã phát hiện hài cốt liệt sĩ và quy tập được 6 hài cốt, sau đó bàn giao cho địa phương và đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Lộc Ninh.

"Tại hai vị trí tìm thấy hài cốt liệt sĩ trên, cách thức chôn giống nhau, có thể quân địch đã gạt các liệt sĩ xuống hào và lấp lại. Theo tra cứu tài liệu và nhận định ban đầu, rất có khả năng hài cốt 10 liệt sĩ được tìm thấy tại ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện thuộc Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, hi sinh năm 1967", thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh nói.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh cũng cho biết Đội K72 mong muốn những người từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại khu vực trên cung cấp thông tin về trận đánh, phiên hiệu đơn vị, danh sách liệt sĩ (nếu có) cho Đội K72; phòng chính trị, khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài hoặc Ban chính sách, phòng chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, khu phố 3, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài nhằm xác định danh tính các hài cốt.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, trước đó vào tháng 12-2020, Đội K72 phối hợp với các lực lượng đã quy tập được 58 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Vương quốc Campuchia.

Trải qua các giai đoạn, tính đến nay đã có hơn 10.100 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó gồm hài cốt cất bốc trong nước và trên đất bạn Campuchia. Ngoài những hài cốt có đủ tên tuổi, hài cốt bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và địa phương, vẫn còn nhiều hài cốt chưa xác định được danh tính.

Bình Phước quy tập được 10 bộ hài cốt liệt sĩ nơi biên giới - Ảnh 3.

Di vật của các liệt sĩ được tìm thấy tại hiện trường - Ảnh: T.Đ.H.

Kết thúc tìm kiếm, Bình Phước quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ Kết thúc tìm kiếm, Bình Phước quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ

TTO - Kết thúc hoạt động tìm kiếm, Đội K72 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước phối hợp với các lực lượng đã quy tập được 58 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Vương quốc Campuchia.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận