Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Kết thúc tìm kiếm, Bình Phước quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ

12/12/2020 14:48 GMT+7

TTO - Kết thúc hoạt động tìm kiếm, Đội K72 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước phối hợp với các lực lượng đã quy tập được 58 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Vương quốc Campuchia.

Kết thúc tìm kiếm, Bình Phước quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Lộc Ninh dâng hương viếng các liệt sĩ tại Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh - Ảnh: BÍCH LỆ

Ngày 12-12, thượng tá Nguyễn Văn Định - đội trưởng Đội K72, đơn vị chuyên trách quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước - cho biết kết thúc hoạt động tìm kiếm, đơn vị phối hợp với các lực lượng đã cất bốc, quy tập được 58 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Vương quốc Campuchia.

"Toàn bộ 58 bộ hài cốt đã được di chuyển về nhà lưu cữu nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước để chuẩn bị cho lễ truy điệu, an táng theo nghi thức. Dự kiến lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ diễn ra vào ngày 25-12 tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh", thượng tá Định nói và cho hay đội K72 cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức tìm kiếm, quy tập cho giai đoạn tiếp theo.

Hôm qua (11-12), tại Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, lãnh đạo huyện Lộc Ninh đã tổ chức dâng hương viếng các liệt sĩ; đồng thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đội K72 và tổ chức bàn giao 58 bộ hài cốt liệt sĩ đã cất bốc được cho cơ quan chức năng.

Để xác định phiên hiệu đơn vị, trước đó ngày 27-11 tại Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, Ban chỉ đạo 515 của tỉnh Bình Phước cũng đã tổ chức hội thảo xác định phiên hiệu đơn vị, vị trí hài cốt liệt sĩ hi sinh tại ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Qua buổi hội thảo, các nhân chứng khẳng định đây là khu vực Bệnh viện K54 thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần miền B2. Bệnh viện K54 là đơn vị thu dung, điều trị thương bệnh binh. Các liệt sĩ thuộc các cơ quan miền, cơ quan quân khu và một số đơn vị khác.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trưa 5-11, từ thông tin do đơn vị thi công cầu đường Long Phú đang làm đường và người dân địa phương cho rằng tại khu vực xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh có mộ liệt sĩ.

Sau đó, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã cử đội K72 khẩn trương đến hiện trường khảo sát, kiểm tra. Qua quá trình đào tìm đã xác định đúng là mộ liệt sĩ, ban đầu đội K72 đã quy tập được 19 bộ hài cốt liệt sĩ với nhiều di vật như xương vụn, giày, dép, khuy áo... được bọc trong tăng võng.

Trải qua các giai đoạn, tính đến nay đã có hơn 10.100 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó gồm hài cốt cất bốc trong nước và trên đất bạn Campuchia. Ngoài những hài cốt có đủ tên tuổi, hài cốt bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và địa phương, vẫn còn nhiều hài cốt chưa xác định được danh tính.

Kết thúc tìm kiếm, Bình Phước quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh Lê Trường Sơn bàn giao hài cốt liệt sĩ cho đội K72 - Ảnh: BÍCH LỆ

Kết thúc tìm kiếm, Bình Phước quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 3.

Lực lượng đội K72 đào tìm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh - Ảnh: BÍCH LỆ

Kết thúc tìm kiếm, Bình Phước quy tập được 58 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 4.

Lực lượng đội K72 đào tìm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh - Ảnh: BÍCH LỆ

Bình Phước mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ Bình Phước mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ

TTO - Mở rộng phạm vi tìm kiếm, lực lượng quân đội tỉnh Bình Phước đã quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Campuchia, nâng tổng số hài cốt liệt sĩ được quy tập lên con số 28.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận