Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Bình Phước mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ

11/11/2020 23:33 GMT+7

TTO - Mở rộng phạm vi tìm kiếm, lực lượng quân đội tỉnh Bình Phước đã quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Campuchia, nâng tổng số hài cốt liệt sĩ được quy tập lên con số 28.

Bình Phước mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

Hài cốt được Đội K72 phát hiện và quy tập - Ảnh: BÍCH LỆ

Khuya ngày 11-11, thông tin từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho hay, tính đến chiều tối cùng ngày, Đội K72, đơn vị chuyên trách quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các lực lượng đã đào tìm, cất bốc, quy tập được thêm 9 bộ hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, nâng tổng số hài cốt được quy tập lên con số 28.

Đây là nỗ lực của Đội K72 và các lực lượng sau khi mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Hiện số hài cốt liệt sĩ quy tập được đưa về Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh lưu trữ, để xác minh thông tin.

Theo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, các liệt sĩ được xác định thuộc Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần miền B2.

Để thuận tiện cho công tác quy tập, Phòng chính sách Quân khu 7 đã cung cấp danh sách 89 liệt sĩ hy sinh tại khu vực này, tuy nhiên lực lượng quy tập vẫn chưa thể xác định được danh tính, thân nhân của 28 hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy.

Lực lượng quy tập mong những người từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại khu vực trên cung cấp thông tin về trận đánh, phiên hiệu đơn vị, danh sách liệt sĩ (nếu có) về cho Đội K72 và các cơ quan hữu quan, nhằm xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ nêu trên.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước xác định tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm với diện tích dự kiến khoảng hơn 10.000m2.

Bà Trần Tuyết Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho hay đã đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng phạm vi trên tinh tìm kiếm đến khi nào không còn thông tin, không còn dấu vết nữa mới ngưng. Trong trường hợp tìm được hài cốt còn răng, còn những mảnh xương khá nguyên vẹn thì phải khẩn trương có thông tin.

Bên cạnh đó, thực hiện lấy mẫu phẩm các hài cốt liệt sĩ gửi về các cơ quan hữu quan để tìm kiếm thông tin, xác định ADN.

Như báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, trưa 5-11, từ thông tin do đơn vị thi công cầu đường Long Phú đang làm đường và người dân địa phương cho rằng tại khu vực xã Lộc Thiện có mộ liệt sĩ.

Sau đó, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã cử Đội K72 khẩn trương đến hiện trường khảo sát, kiểm tra. Qua quá trình đào tìm đã xác định đúng là mộ liệt sĩ, ban đầu Đội K72 đã quy tập được 19 bộ hài cốt liệt sĩ với nhiều di vật như xương vụn, giày, dép, khuy áo… được bọc trong tăng võng.

Bình Phước mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

Hài cốt được Đội K72 phát hiện và quy tập - Ảnh: BÍCH LỆ

Bình Phước mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 3.

Hài cốt được Đội K72 phát hiện và quy tập - Ảnh: BÍCH LỆ

Bình Phước mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập thêm được 9 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 4.

Lãnh đạo địa phương thắp hương trước các anh linh liệt sĩ tại Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước - Ảnh: BÍCH LỆ

Từ tin báo của người dân, Bình Phước quy tập được 19 hài cốt liệt sĩ Từ tin báo của người dân, Bình Phước quy tập được 19 hài cốt liệt sĩ

TTO - Lực lượng quân đội tỉnh Bình Phước đã quy tập được 19 bộ hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện biên giới Lộc Ninh, giáp Campuchia, từ tin báo của người dân địa phương.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận