06/04/2024 15:11 GMT+7

Bình Dương hợp tác với Trung Quốc, mở đường cho nông sản, logistics…

Chuyến tàu liên vận đầu tiên chở nông sản trực tiếp đi Trung Quốc đã xuất phát từ Bình Dương, lãnh đạo tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động để mở rộng hợp tác với Trung Quốc, mở đường cho nông sản, logistics...

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương nghe giới thiệu về quy hoạch chợ đầu mối Wanbang (Trung Quốc), từ đó tiếp tục tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cho nông sản trong nước - Ảnh: B.D.

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương nghe giới thiệu về quy hoạch chợ đầu mối Wanbang (Trung Quốc), từ đó tiếp tục tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cho nông sản trong nước - Ảnh: B.D.

Ngày 6-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đoàn công tác của tỉnh vừa xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác với Trung Quốc, tiếp tục "mở đường" cho phát triển nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là nông sản, logistics…

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh làm trưởng đoàn, với sự tham gia của lãnh đạo các sở ngành, một số doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh.

Xuất khẩu nông sản trực tiếp từ Bình Dương đi Trung Quốc

Trong các ngày từ 3 đến 5-4, đoàn công tác của tỉnh Bình Dương đã thăm các tỉnh Hà Nam, Quảng Đông (Trung Quốc), làm việc với chính quyền, một số tập đoàn lớn và các cảng, trung tâm logistics, sản xuất lớn.

Điểm làm việc đầu tiên là tỉnh Hà Nam, đây là "đầu cầu" mà tàu liên vận quốc tế chở nông sản trực tiếp từ Bình Dương, Việt Nam xuất khẩu sang đây.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội, cơ hội đầu tư, định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Minh cho biết Bình Dương là một tỉnh năng động thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế, logistics. Ga Sóng Thần (Dĩ An) là cảng liên vận quốc tế của cả khu vực miền Nam, các tỉnh Tây Nguyên…

Bà Trương Mẫn - phó tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là sự phát triển về công nghiệp của Bình Dương.

Bà Trương Mẫn cho biết hai địa phương có nhiều cơ hội hợp tác. Từ buổi làm việc này sẽ tạo tiền đề cho sự tăng cường hợp tác về kinh tế, phát triển thương mại song phương.

Đặc biệt là hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác để phát triển xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản trực tiếp từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, kết nối với tuyến liên vận để vận chuyển hàng hóa tới châu Âu. 

Hai bên khẳng định mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương trong thời gian tới. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên "bắt tay" hợp tác kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của hai bên.

Những chuyến tàu liên vận chở nông sản xuất khẩu trực tiếp từ ga Sóng Thần (Bình Dương) sang Trung Quốc - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Những chuyến tàu liên vận chở nông sản xuất khẩu trực tiếp từ ga Sóng Thần (Bình Dương) sang Trung Quốc - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Chủ động tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương cũng đã tới tỉnh Quảng Đông. Đoàn đã khảo sát mô hình chuỗi trưng bày, cung ứng đồ nội thất tại thành phố Phật Sơn, được ví là "thủ phủ nội thất" của Trung Quốc. Thành phố này có hàng chục ngàn thương hiệu đồ gỗ, trang trí nội thất đến từ các thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới.

Bình Dương cũng được coi là một trong những "thủ phủ" về đồ gỗ, nội thất của Việt Nam với kim ngạch thuộc các tỉnh top đầu của cả nước. Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương đã tìm hiểu về kinh nghiệm, tiềm năng, cơ hội hợp tác xuất nhập khẩu đồ gỗ nội thất giữa hai bên.

Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương cũng đã làm việc với một số tập đoàn, trung tâm sản xuất, cảng lớn tại Trung Quốc.

Tiêu biểu như Tập đoàn Manwah tại thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông là một nhà cung ứng lớn về ghế sofa và đồ gỗ nội thất. Lãnh đạo Tập đoàn Manwah cho biết đã và đang tiếp tục mở rộng đầu tư tại Bình Dương, coi đây là một phần trong chiến lược toàn cầu của tập đoàn này.

Bà Trương Mẫn - phó tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (thứ bảy từ phải qua) - cùng lãnh đạo địa phương tiếp đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Dương - Ảnh: B.D.

Bà Trương Mẫn - phó tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (thứ bảy từ phải qua) - cùng lãnh đạo địa phương tiếp đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Dương - Ảnh: B.D.

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương cũng làm việc với lãnh đạo cấp cao Công ty TNHH nông nghiệp quốc tế Wanbang, một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Đây là tập đoàn có nhiều kinh nghiệm vận hành trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm tươi sống, thương mại điện tử… Chợ đầu mối nông sản của tập đoàn này cung cấp cho thị trường hơn 400 triệu người thuộc một số tỉnh của Trung Quốc.

Đoàn công tác cũng tới cảng cạn Trịnh Châu, là một trong những cảng quan trọng, đặc biệt trong vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và châu Âu. 

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã tìm hiểu về quy trình hoạt động của cảng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực logistics và vận chuyển hàng hóa…

Ông Võ Văn Minh cho biết với các kinh nghiệm về phát triển công nghiệp trong những năm qua, việc chủ động mở rộng hợp tác, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ gia tăng sức cạnh tranh, mang lại giá trị nhiều hơn cho doanh nghiệp Việt Nam. 

Qua đó cũng tạo đầu ra cho nông sản và nhiều lĩnh vực quan trọng khác để góp phần cho phát triển.

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc tại Bình Dương

Dự kiến Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc năm 2024 sẽ được Bình Dương phối hợp cùng các đối tác quốc tế tổ chức từ ngày 14 đến 16-4 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh.

Đây là diễn đàn xúc tiến đầu tư, tiếp theo các diễn đàn đã được Bình Dương tổ chức thành công trước đây như Horasis châu Á, Horasis Ấn Độ…

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc tại Bình Dương dự kiến thu hút hàng trăm khách mời cao cấp trong nước và quốc tế, với nhiều phiên họp, đối thoại, thảo luận.

Trong đó, sẽ có hai phiên đặc biệt về Bình Dương với chủ đề "Bình Dương - môi trường đầu tư hướng đến bền vững" và "Bình Dương - phát triển thương mại điện tử hướng đến chuỗi cung ứng toàn cầu".

Chuyến tàu đầu năm 2024 chở nông sản từ ga Sóng Thần đi Trung QuốcChuyến tàu đầu năm 2024 chở nông sản từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

Chuyến tàu liên vận quốc tế gồm 21 toa chở hàng nông sản từ ga Sóng Thần đi Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên