18/08/2021 08:27 GMT+7

Bình Dương gấp rút xây thêm bệnh viện dã chiến

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Với gần 50.000 ca COVID-19 và tốc độ lây nhiễm chưa chậm lại, Bình Dương đang là vùng dịch "nóng" không kém TP.HCM. Tỉnh này đang xây thêm bệnh viện dã chiến và chạy đua giảm tỉ lệ ca tử vong.

Bình Dương gấp rút xây thêm bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Thi công mở rộng khu điều trị dã chiến cho bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương - Ảnh: B.SƠN

Bình Dương đặt ra mục tiêu trở lại trạng thái "bình thường mới" từ ngày 1-9 (sớm hơn TP.HCM) với việc tổ chức sản xuất trở lại ở những "vùng xanh". Việc này được Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đánh giá là "rất khó" nhưng sẽ nỗ lực thực hiện.

Cách ly F0 tại nhà: phải cân nhắc

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - cho biết mục tiêu tỉnh đặt ra là cố gắng giảm tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong. Tuy nhiên, với tổng số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao thì việc cần thiết lúc này là có thêm giường bệnh, đặc biệt là giường bệnh cho các F0 nhẹ, chưa triệu chứng để cách ly, điều trị từ sớm, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng gây áp lực cho các tuyến trên.

Bình Dương hiện đã có tới 21 khu điều trị, trong đó có những bệnh viện dã chiến rất lớn do doanh nghiệp hỗ trợ nhưng cần phải tiếp tục mở rộng công suất mới có thể đáp ứng được số ca bệnh vẫn đang tăng. Ông Nguyễn Văn Lợi - bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - mới đây đã đi khảo sát khu điều trị dã chiến Thới Hòa, thị xã Bến Cát và yêu cầu nâng công suất thêm 7.000 giường, tổng cộng sẽ thành 12.300 giường.

Một vấn đề mới đang được quan tâm là cho cách ly F0 tại nhà. Mặc dù UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc để triển khai, nhưng có ý kiến cho rằng đặc thù của Bình Dương rất khác với TP.HCM về điều kiện nơi ở trọ, hoàn cảnh của người lao động nên nếu cách ly F0 tại phòng trọ sẽ có rủi ro rất cao.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương cho biết Bình Dương mới thí điểm cho 1.000 F0 cách ly tại nhà và chỉ áp dụng cho một số huyện, thị phía bắc của tỉnh có điều kiện rộng rãi. Còn các đô thị đông dân và gần TP.HCM như TP Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên..., do mật độ dân số, điều kiện phòng trọ nhỏ hẹp... nên việc cách ly F0 tại nhà sẽ được xem xét thận trọng.

Đại diện một số doanh nghiệp hỗ trợ Bình Dương xây dựng bệnh viện dã chiến cho rằng không nên cách ly F0 tại nhà khi điều kiện của tỉnh chưa đến mức quá tải và doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ tỉnh mở rộng các khu điều trị dã chiến để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tiêm vắc xin, giữ chân công nhân

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết tới nay các bệnh viện dã chiến phát huy tác dụng rất tốt. Ví dụ như khu điều trị Thới Hòa tuy mới đưa vào hoạt động nhưng đã tiếp nhận 2.240 ca F0 và đã cho xuất viện 580 ca F0 (tỉ lệ xuất viện 26%).

Tính tới nay, người dân Bình Dương đã giãn cách theo chỉ thị 16 hơn một tháng (áp dụng trước khi Chính phủ có chủ trương thực hiện cho 19 tỉnh phía Nam) nên người lao động "ở đâu ở yên đó" hiện đang khá bí bách, gặp khó khăn khi không được về quê mà ở lại cũng không đi làm nên không có thu nhập. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết chỉ tạo điều kiện cho một số trẻ em, người già... về quê khi có văn bản đề nghị của UBND các tỉnh. Đối với người trong độ tuổi lao động, tỉnh đề nghị bà con ở lại.

Đại diện Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương cho biết để giữ chân, hỗ trợ người lao động, ngoài chính sách chung của trung ương (hỗ trợ lao động tự do mất việc 1,5 triệu đồng/người...), tỉnh còn hỗ trợ cho người lao động khó khăn một phần tiền phòng trọ 300.000 đồng/người và tiền lương thực, thực phẩm 500.000 đồng/người. Ước tính sẽ có hàng trăm ngàn người dân được nhận hỗ trợ, nhưng tiến độ thực hiện trong thực tế hiện nay chưa cao.

Ông Bùi Minh Trí - trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương - cho biết tới nay 87% người lao động thực hiện "3 tại chỗ" tại hơn 1.300 nhà máy đã được tiêm vắc xin mũi 1 nên phần nào họ cũng yên tâm hơn. Nhưng để chuẩn bị cho doanh nghiệp trở lại sản xuất khi chuyển sang trạng thái "bình thường mới" thì cần thêm rất nhiều vắc xin cho công nhân.

Ưu tiên vắc xin cho người lao động

Ông Nguyễn Hoàng Thao - phó bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - cho biết vừa qua Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ cho tỉnh 250.000 liều vắc xin AstraZeneca và hơn 15.000 liều Pfizer. "Chúng tôi cam kết sẽ tiêm hết số vắc xin này trong vòng 3 ngày và sẽ phân bổ minh bạch, trong đó tiếp tục ưu tiên tiêm cho công nhân, người lao động ở tuyến đầu sản xuất. Việc kiểm soát đúng đối tượng, các cơ quan thanh tra, điều tra sẽ có biện pháp nghiệp vụ để giám sát" - ông Thao nói.

Hôm nay 17-8 Bộ Y tế làm việc với TP.HCM, Bình Dương gấp rút mở rộng khu điều trị Thới Hòa Hôm nay 17-8 Bộ Y tế làm việc với TP.HCM, Bình Dương gấp rút mở rộng khu điều trị Thới Hòa

TTO - Hôm nay 17-8, Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc với TP.HCM tăng cường phòng chống dịch, trong bối cảnh số ca mắc tại TP vẫn ở mức cao. Tỉnh có số mắc thứ 2 cả nước là Bình Dương gấp rút mở rộng khu điều trị Thới Hòa lên 12.300 giường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên