23/10/2021 17:59 GMT+7

Bình Dương đính chính thông tin 'chi sai hàng trăm tỉ': Số lượng chi trùng rất ít, đã thu hồi

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Trước thông tin không đúng về nghi vấn "chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ, buộc phải thu hồi", cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới báo chí.

Bình Dương đính chính thông tin chi sai hàng trăm tỉ: Số lượng chi trùng rất ít, đã thu hồi - Ảnh 1.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương chủ trì buổi cung cấp thông tin nóng, với sự tham dự của các sở và địa phương liên quan - Ảnh: BÁ SƠN

Nếu tính tối đa 800.000 đồng/người cho cả hai chính sách hỗ trợ thì với 2.044 trường hợp đã chi trùng thì số tiền chưa tới 2 tỉ đồng và đã được thu hồi. Thông tin chi nhầm hàng trăm tỉ đồng tiền hỗ trợ phải thu hồi là không đúng.

Ông Lê Minh Quốc Cường - giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương

Ngày 23-10, tại hội nghị đột xuất cung cấp thông tin báo chí về công tác thực hiện an sinh xã hội do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, ông Nguyễn Tầm Dương - chánh văn phòng UBND tỉnh - "đính chính" thông tin "chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ, buộc phải thu hồi" mà một số cơ quan báo chí, mạng xã hội đăng tải trước đó.

Ông Lê Minh Quốc Cường - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương - cho biết cơ quan chức năng của tỉnh đã lập các đoàn để vừa kiểm tra, vừa hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố trong công tác chi hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện có trường hợp danh sách bị trùng, nhưng phần lớn đã chủ động không chi. Số lượng thực tế đã chi trùng là rất thấp.

Theo tổng hợp từ các huyện, thị xã, thành phố thì Tân Uyên có số lượng danh sách bị trùng hoặc chi trùng lớn nhất nhưng cũng chỉ có 23.039 trường hợp danh sách bị trùng, trong đó chỉ có 2.044 trường hợp đã chi tiền. Tại huyện Phú Giáo, có hơn 600 trường hợp danh sách bị trùng, nhưng đã chủ động phát hiện chưa chi tiền.

Ông Đoàn Hồng Tươi - chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên - lý giải việc danh sách bị trùng hoặc chi trùng là do Bình Dương bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, trong đó thị xã Tân Uyên có nhiều phường bị "khóa chặt, đông cứng" trong tháng 8-2021, tất cả người dân không ra khỏi nhà.

Chính sách hỗ trợ thực phẩm, một phần tiền phòng trọ... được ban hành khẩn cấp và được yêu cầu thực hiện ngay trong thời gian ngắn để cứu trợ người dân nên khó tránh khỏi thiếu sót.

"Tuy nhiên, tôi khẳng định việc phát hiện danh sách trùng là do địa phương chủ động phát hiện và tới nay tất cả 2.044 trường hợp chi trùng đã thu hồi xong" - ông Tươi nói.

Bình Dương đính chính thông tin chi sai hàng trăm tỉ: Số lượng chi trùng rất ít, đã thu hồi - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết số liệu chi trùng tại địa phương này thực tế chỉ là 2.044 trường hợp và đã chủ động thu hồi tiền cho ngân sách - Ảnh: BÁ SƠN

Về các trường hợp người dân đúng đối tượng nhưng chưa được hỗ trợ, chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh đã có văn bản gia hạn, tiếp tục chi bổ sung cho người dân. "Nếu tính số trường hợp bị trùng trên hàng triệu lượt người được hỗ trợ thì tỉ lệ là rất thấp" - ông Nguyễn Tầm Dương cho biết.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Bình Dương là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vừa qua. Ngoài hỗ trợ theo nghị quyết của Chính phủ, nhằm hỗ trợ bà con lao động có hoàn cảnh khó khăn, ở trọ thì tỉnh này có hai chính sách riêng là: hỗ trợ một phần tiền thuê nhà mức 300.000 đồng/người (theo nghị quyết 04 ngày 6-8-2021 của HĐND tỉnh) và hỗ trợ lương thực thực phẩm mức 500.000 đồng/người (chi bằng tiền hoặc hiện vật, theo quyết định số 12 ngày 14-8-2021 của UBND tỉnh).

Tổng cộng đã có khoảng 2,8 triệu lượt người được nhận hai chính sách hỗ trợ này, với tổng số tiền trên 1.124 tỉ đồng (số liệu tính tới ngày 22-10).

'Bình Dương chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ' là thông tin chưa đúng

TTO - Ngày 22-10, ông Lê Minh Quốc Cường - giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương - cho biết thông tin 'Bình Dương chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ, buộc phải thu hồi' là thông tin không chính xác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên